Nga: ‘Mỹ không được đơn phương tấn công Triều Tiên’

(PLO)- Nga nói rằng nước này hy vọng Mỹ sẽ không hành động đơn phương tương tự vụ không kích Syria để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

“Chúng tôi không chấp nhận các động thái thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng việc dùng vũ lực vi phạm luật pháp quốc tế là được cho phép” - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17-4.

Ông Lavrov nói rằng: “Tôi thật sự hy vọng sẽ không có hành động đơn phương nào tương tự những hành động mà chúng ta đã chứng kiến gần đây ở Syria”. Ông Lavrov ngụ ý vụ Mỹ tấn công Syria bằng 59 tên lửa hành trình tối 6-4 vừa qua.

Nga: ‘Mỹ không được đơn phương tấn công Triều Tiên’ ảnh 1

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ tới cảng Busan (Hàn Quốc) hôm 15-4 để tham gia cuộc tập trận quân sự chung mang tên Đại bàng non với Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Hôm 14-4, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ra lệnh mở một cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần sáu. Đáp lại, Bộ Tham mưu các lực lượng vũ trang Triều Tiên tuyên bố sẽ tấn công các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc nếu Mỹ khiêu khích.

Hiện căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao. Hôm 16-4, một ngày sau khi Triều Tiên tổ chức cuộc diễu binh quy mô lớn để đánh dấu lễ kỷ niệm lần thứ 105 ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa tầm trung. PV Will Ripley của đài CNN cho biết các chuyên gia cho rằng mặc dù vụ phóng tên lửa thất bại nhưng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong vòng tám ngày tới nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên 25-4.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.