Nga lên kế hoạch củng cố phòng không, tăng cường phòng thủ gần Phần Lan

(PLO)- Phó Tổng Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cho biết Moscow đang lên kế hoạch đại tu lực lượng phòng không để đối phó với việc Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-4, Phó Tổng Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga - Trung tướng Andrei Demin cho biết Moscow có kế hoạch đại tu lực lượng phòng không, đồng thời tăng cường phòng thủ gần lãnh thổ Phần Lan để đối phó với việc nước này gia nhập liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo hãng tin Reuters.

Trả lời phỏng vấn tờ Red Star, Trung tướng Andrei Demin cho biết Moscow đã nhận ra một số điểm yếu trong hệ thống phòng không khi đối mặt với lực lượng quân đội Ukraine, và lập tức lên kế hoạch củng cố chúng.

Cờ Phần Lan và Liên minh Châu Âu tung bay tại cửa khẩu biên giới giữa Phần Lan và Nga, sau khi Phần Lan trở thành thành viên của NATO vào ngày 4-4. Ảnh: REUTERS

Cờ Phần Lan và Liên minh Châu Âu tung bay tại cửa khẩu biên giới giữa Phần Lan và Nga, sau khi Phần Lan trở thành thành viên của NATO vào ngày 4-4. Ảnh: REUTERS

Ông cho biết Nga đang đẩy mạnh sản xuất hệ thống chống máy bay không người lái RLK-MC, bổ sung hơn 50 trạm radar di động và máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm A-50 tuần tra 24/24, đồng thời củng cố các cơ sở tên lửa và phòng không trong khu vực gần Ukraine.

Tại các khu vực ở Ukraine đang được Nga kiểm soát, Moscow cũng thành lập các đơn vị phòng không để bảo vệ các cơ sở quan trọng.

Tờ báo của Bộ Quốc phòng Nga dẫn lời ông Demin cho biết những cải cách "đã được lên kế hoạch và chắc chắn sẽ được thực hiện để phát triển lực lượng vũ trang và cải thiện hệ thống phòng không của Liên bang Nga".

Ngoài ra, Nga cũng sẽ tăng cường phòng thủ ở khu vực gần lãnh thổ của Phần Lan - nước có chung đường biên giới dài 1.300 km với Nga, sau khi nước này chính thức gia nhập NATO.

"Trong bối cảnh này, lực lượng phòng không Moscow đang giải quyết các vấn đề bảo vệ biên giới quốc gia ở khu vực tây bắc, tương ứng với mức độ đe dọa ngày càng gia tăng" - ông Demin nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.