Nga: Đang để mắt hoạt động hạt nhân của Mỹ

(PLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đưa ra phản ứng sau khi Mỹ tuần rồi thông báo thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm 20-5 cáo buộc Mỹ đang có dấu hiệu phát triển hơn nữa vũ khí hạt nhân, "bao gồm không chỉ các phương tiện vận chuyển mà còn cả các đầu đạn", theo đài RT.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga đưa ra cáo buộc trên sau một thông báo từ phía Mỹ vào tuần trước rằng Washington tiến hành thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn ở bang Nevada (Mỹ). Thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn chỉ các vụ thử không gây ra vụ nổ hạt nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: TASS

"Lập trường của chúng tôi vẫn không thay đổi. Miễn là Mỹ không tiến hành các vụ thử hạt nhân thực sự, Nga cũng sẽ tuân thủ lập trường này" - ông Ryabkov tuyên bố.

Ông Ryabkov nói thêm rằng Nga đang "nghiêm túc" xem xét động thái vừa qua của Mỹ và tính đến nó trong khi lên kế hoạch hành động.

"Chúng tôi đang xem xét kỹ những gì đang xảy ra tại bãi thử hạt nhân của Mỹ. Tất nhiên, chúng tôi ghi nhận và giám sát tất cả tín hiệu công khai từ chính quyền Mỹ trong lĩnh vực này" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Trước đó, Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) của Mỹ thông báo nước này đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn vào hôm 14-5 nhằm cho phép Mỹ thu thập "dữ liệu cần thiết" về đầu đạn nguyên tử "mà không cần tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân".

Đây là vụ thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2021 và là lần thử nghiệm thứ 3 dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trước đây, Washington từng tuyên bố rằng các thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn không bị cấm theo Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), trong đó quy định cấm các vụ nổ thử hạt nhân trong mọi môi trường. Cả Mỹ và Nga đều ký CTBT vào năm 1996, nhưng không phê chuẩn, theo RT.

Phía Mỹ chưa đưa ra phản hồi về cáo buộc trên của Thứ trưởng Ngoại giao Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.