Nga cảnh báo Mỹ 'vượt lằn ranh đỏ’ nếu viện trợ tên lửa tầm xa hơn cho Ukraine

(PLO)- Moscow nhấn mạnh nếu Mỹ viện trợ Ukraine các tên lửa tầm xa hơn thì nước này đã vượt “lằn ranh đỏ”, trở thành "một bên của cuộc xung đột”, và khi đó Nga sẽ đáp trả thích đáng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 15-9 cảnh báo nếu Mỹ quyết định viện trợ Ukraine các tên lửa tầm xa hơn thì đồng nghĩa Washington đã vượt “lằn ranh đỏ” và trở thành "một bên của cuộc xung đột”, theo hãng Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Anton Vaganov/REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Anton Vaganov/REUTERS

Bà Zakharova đưa ra cảnh báo trên trong một buổi họp báo, đồng thời tuyên bố Nga "bảo lưu quyền phòng vệ lãnh thổ” của nước này.

"Nếu Washington quyết định cung cấp các tên lửa tầm xa hơn cho Kiev thì nước này sẽ vượt qua lằn ranh đỏ và trở thành một bên trực tiếp trong cuộc xung đột. Trong tình huống như vậy, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả thích hợp” - bà Zakharova nhấn mạnh.

Bà Zakharova cũng nhận định rằng Washington đang tìm cách kéo dài cuộc xung đột Nga-Ukraine càng lâu càng tốt trong khi vẫn có thể kiểm soát được những tiến triển của cuộc chiến, gọi đây là một dấu hiệu cho thấy Mỹ “tham gia trực tiếp vào cuộc giao tranh”.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ đang tìm cách “gây bất ổn toàn cầu” và kích động một “cuộc chạy đua vũ trang” mới, theo đài RT.

Bình luận trên của bà Zakharova đưa ra sau khi Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 14-9 tố cáo Mỹ "xúi giục Kiev” đối phó Nga cũng như hỗ trợ các nỗ lực quân sự của Ukraine và “khoe khoang” về điều đó.

Nhà ngoại giao này cũng gọi tuyên bố của Washington rằng nước này không phải một bên của cuộc xung đột là “vô lý” và “nực cười”.

Cho đến nay, Mỹ đã công khai cung cấp cho Ukraine hệ thống pháo phóng loạt dẫn đường (GMLRS) được phóng từ bệ phóng của hệ thống pháo phản lực động cơ cao (HIMARS) với độ chính xác cao và có tầm bắn khoảng 80 km. Các quan chức Mỹ cho hay Ukraine đã cam kết không sử dụng tên lửa để tấn công lãnh thổ Nga.

Các bệ phóng HIMARS trên có thể dùng để phóng tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) có tầm bắn tới 300 km. Tờ The Wall Street Journal cho biết phía Ukraine đã liên lạc và đề nghị Mỹ cung cấp tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm xa hơn như ATACMS. Tuy nhiên vào tháng trước một quan chức cấp cao của Ukraine đã từ chối trả lời về việc Kiev có sở hữu ATACMS hay không.

Trong khi đó, đài CNN đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ giữ nguyên cách tiếp cận trong việc hỗ trợ Ukraine và từ chối viện trợ cho nước này hệ thống tên lửa ATACMS bất chấp Kiev đang đạt được bước tiến đáng kể trên chiến trường trong những ngày gần đây. Theo chính quyền ông Biden, việc cung cấp các hệ thống này có thể làm leo thang cuộc xung đột.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.