Nga cảnh báo bắn rơi máy bay Mỹ ở Syria

(PLO)- Nga cảnh báo có thể bắn rơi các chiến đấu cơ của liên quân Mỹ nếu tiếp tục không kích vào lực lượng thân chính phủ ở Syria.

Theo Express, giới lãnh đạo quân sự Nga cho biết họ đã thiết lập hệ thống tên lửa phòng không tinh vi ở đất nước chiến sự Syria. Đây có thể là một điều “bất ngờ” cho các máy bay và trực thăng “không rõ danh tính” xuất hiện trong khu vực.

Trong một cảnh báo cứng rắn, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, nói rằng: “Bất cứ tên lửa hay cuộc không kích nào trong lãnh thổ do lực lượng chính phủ Syria kiểm soát đều sẽ là mối đe dọa rõ ràng đối với quân đội Nga”.

Ông nói tiếp: “Các quân nhân của hệ thống phòng không Nga không có thời gian để xác định đường bay chính xác của các tên lửa đến từ đâu và các đầu đạn thuộc sở hữu của ai, nên sẽ phản ứng ngay lập tức”.

hệ thống phòng thủ tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga đã được triển khai đến Syria. Ảnh: Reuters

"Những ảo tưởng về sự tồn tại của máy bay tàng hình có thể đối mặt với một thực tế phũ phàng" - ông nói thêm.

Ông Konashenkov cảnh báo các nhà hoạch định quân sự Mỹ cần “cân nhắc thận trọng hậu quả có thể xảy ra”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh triển khai hệ thống tên lửa công nghệ cao S-300 và S-400 nhằm bảo vệ các binh sĩ Nga dưới mặt đất.

Mối lo ngại về sự đối đầu ở Syria giữa Mỹ và Putin đã gia tăng sau khi liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ném bom vào binh sĩ Syria do Nga hỗ trợ hồi tháng trước khiến 83 binh sĩ thiệt mạng.

Dù Mỹ tuyên bố đây là do vô tình, song Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ đã ủng hộ quân khủng bố IS.

Theo ABC News, ông Konashenkov đưa ra cảnh báo trên sau khi có thông tin cho hay Nhà Trắng có thể đang cân nhắc tiến hành không kích một số mục tiêu quân sự của chính phủ Syria, sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian sụp đổ.

Washington Post đưa tin Lầu Năm Góc đã trình lên Tổng thống Obama kế hoạch này, nhằm gia tăng sức ép để chính quyền của ông Bashar al-Assad và Nga ngừng các cuộc tấn công và quay lại đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng khó có khả năng ông Obama thông qua kế hoạch trên.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.