'Nếu biết chấm thi mà bị tù, bị cáo đã bỏ nghề giáo viên'

(PLO)- Nữ giáo viên trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình tỏ ra hối hận, cho rằng nếu biết đi chấm thi mà bị phạt tù thì đã bỏ nghề giáo viên.

Sáng 15-5, phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử ở Hòa Bình tiếp tục với phần tranh luận.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (tổ trưởng tổ chấm thi tự luận số 1) bị VKS đề nghị tuyên phạt từ hai năm đến hai năm sáu tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan tại tòa. Ảnh: PD

Theo cáo buộc, Loan nhận thông tin mã phách của thí sinh từ Diệp Thị Hồng Liên (cựu phó trưởng phòng khảo thí) rồi chỉ đạo các giám khảo chấm thi hoặc trực tiếp chấm nâng điểm.

Đứng trước tòa, Loan nói năm 2018 (thời điểm xảy ra vụ án), bản thân bị cáo là một trong 46 giáo viên của tỉnh Hòa Bình được điều động đi chấm thi. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo có nhận mảnh giấy từ Liên với yêu cầu chấm nâng điểm.

Thời điểm này, Loan chỉ nghĩ mình làm những việc có lợi, không gây hại cho học sinh nên đã làm theo yêu cầu đó. Tuy nhiên, đến nay, bị cáo đã thấy hành vi của mình là sai lầm.

Cựu nữ giáo viên khẳng định nguyên nhân lớn nhất khiến mình phạm tội là do nể nang đồng nghiệp, đã để tình cảm lấn át lý trí.

“Chưa bao giờ bị cáo nghĩ rằng đi chấm thi mà bị đi tù, nếu biết thì bị cáo đã bỏ nghề” - Loan khóc sụt sùi.

Bị cáo nhiều lần cho biết không hề chối tội, bản thân làm sai nên sẽ nhận, “biết nhận tội thì không phải là người xấu”.

Trình bày thêm các thành tích trong quá trình công tác của mình cũng như người thân trong gia đình, bị cáo Loan mong HĐXX xem xét để có hình phạt phù hợp, không nhất thiết phải phạt tù giam.

Tương tự, nhiều bị cáo cũng thành khẩn nhận tội với hy vọng được giảm mức án so với đề nghị của đại diện VKS trước đó.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (tổ trưởng tổ chấm thi tự luận số 2), bị đề nghị từ hai năm đến hai năm sáu tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Tranh tụng với VKS, nữ giáo viên này nói lời cảm ơn vì được đề nghị mức phạt thấp hơn khung hình phạt truy tố.

Dù vậy, bị cáo vẫn mong HĐXX xem xét tình huống phạm tội của mình. Theo đó, Chung cho rằng bản thân phạm tội trong tình thế ép buộc, rất khó để từ chối và cũng không được hưởng lợi ích gì vật chất hay tinh thần gì.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm