NATO xem Trung Quốc là đối thủ mới

(PLO)- “Có lẽ thách thức lớn nhất mà NATO sẽ đối mặt trong những thập niên sắp tới là chúng ta phải điều chỉnh sự trỗi dậy của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa như thế nào” - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói. 

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg trong tuần này và cái gọi là mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc (TQ) sẽ là một trong những chủ đề chính của chương trình nghị sự.

Theo Sputnik, một số người ở Mỹ đang vạch ra mối lo ngại hàng đầu của NATO và phát hiện đối thủ mới của khối quân sự này là TQ.

Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận quy mô lớn năm 2015. Ảnh: AFP

“Các đồng minh NATO phải xem xét cẩn thận các rủi ro lâu dài về những lựa chọn mà họ đưa ra liên quan tới mạng 5G… Tôi rất vui khi NATO đang thúc đẩy đánh giá toàn diện hơn những thách thức dài hạn mà một TQ đang phát triển và xác quyết hơn đặt ra cho liên minh” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói ngày 25-10.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ đề nghị NATO tập trung vào TQ.

“Có lẽ thách thức lớn nhất mà NATO sẽ đối mặt trong những thập niên sắp tới là chúng ta phải điều chỉnh sự trỗi dậy của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa như thế nào” - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập NATO.

Về phần mình, NATO cũng bày tỏ lo ngại tương tự. Hồi tháng 8, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh khối quân sự này cần phải hiểu những tác động từ sự trỗi dậy của TQ - điều có thể đặt ra mối đe dọa cho các nước thành viên NATO.

NATO được thành lập trong bối cảnh căng thẳng giữa các quốc gia phương Tây và Liên bang Xô Viết trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Mục đích chính của NATO là bảo vệ các nước thành viên trước các "mối đe dọa" từ Liên Xô. Đối thủ của NATO là tổ chức Hiệp ước Warsaw, vốn ngừng hiệu lực vào thời điểm Chiến tranh Lạnh kết thúc. Tuy nhiên, bản chất quân sự của NATO vẫn không thay đổi.

Thông thường, sự gắn kết của bất kỳ khối liên minh quân sự nào đều bắt nguồn từ hợp tác quân sự, trong đó đòi hỏi xác định một đối thủ chung giữa các nước thành viên. Chủ nghĩa khủng bố và Nga là những đối thủ “không đội trời chung” của NATO. Nhưng giờ đây, khối liên minh này đang tìm kiếm một mục tiêu mới. Với sự dẫn dắt của Mỹ, NATO đang dồn sự chú ý vào TQ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.