Nam sinh Quảng Trị đi thi quốc tế đã được cấp visa

(PLO)- Tại cuộc phỏng vấn thứ ba tại Đại sứ quán Mỹ, cậu học sinh Quảng Trị đã vượt qua để mang sản phẩm Cánh tay robot giúp người khuyết tật đi thi quốc tế diễn ra vào thời gian tới.

Trưa 13-5, gia đình em Phạm Huy, học sinh lớp 11 Trường THPT thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) vui mừng thông báo Huy đã được Đại sứ quán Mỹ đồng ý cấp visa để sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế.

Trước đó, em Phạm Huy, chủ nhân của sản phẩm sáng tạo cánh tay robot giá rẻ đạt giải nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia khu vực phía Bắc. Huy được Bộ GD&ĐT quyết định cử sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế vào sẽ diễn ra vào giữa tháng 5-2017.

Tuy nhiên, sau hai lần phỏng vấn, Huy đều bị từ chối cấp visa vì không đủ điều kiện. Điều này khiến cơ hội tham dự cuộc thi quốc tế của cậu học sinh người Quảng Trị có nguy cơ bị bỏ lỡ.

Huy bên cánh tay robot của mình sáng tạo ra.

Sau khi báo chí phản ánh, vào chiều 12-5, Phạm Huy bất ngờ nhận được cuộc gọi phỏng vấn lần ba theo lời mời từ đại sứ Mỹ. Ngay trong ngày, Huy cùng bố ra Hà Nội để bắt đầu cuộc phỏng vấn. Được biết, mặc dù hôm nay là ngày nghỉ nhưng Đại sứ quán Mỹ vẫn làm việc chỉ để cấp visa cho Huy.

Sau cuộc phỏng vấn, Huy đã được Đại sứ quán Mỹ cấp visa. Trong tối nay, Huy sẽ lên máy bay để đến Mỹ tham dự cuộc thi, sau đoàn dự thi của Bộ GD&ĐT một ngày.

Được biết, Phạm Huy là học sinh ham học hỏi. Điều kiện gia đình cũng bình thường, mẹ đang bán quần áo ở chợ Quảng Trị, còn ba làm nghề sửa chữa xe máy ở quê.

Sản phẩm cánh tay robot giá rẻ dành cho người khuyết tật đã được em ấp ủ từ năm học lớp 9. Đến năm lớp 10 em bắt đầu mày mò chế tạo với mong muốn giúp đỡ những nạn nhân bom mìn. Sản phẩm được điều khiển bằng vi mạch ở ngón chân đã được đánh giá rất cao trong cuộc thi quốc gia vừa qua.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'LENS

(PLO)- Theo Nhà báo Nam Đồng, ngay từ những ngày đầu, báo Pháp Luật TP.HCM đã xác định hướng đi là trí tuệ và đại chúng, tức là phải nói những điều trí tuệ nhưng nói làm sao cho dễ hiểu, gần gũi.