Mỹ tuyên bố hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan trước hạn chót 31-8

(PLO)- Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ tại Afghanistan, Đại biện lâm thời Ross Wilson là một trong những quan chức Mỹ cuối cùng rời khỏi sân bay Kabul.

Lãnh đạo quân đội Mỹ tuyên bố nước này đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan, hoàn thành trước hạn 31-8 mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt ra, hãng tin Reuters cho hay.

Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Tư lệnh miền Trung của Mỹ (CENTCOM) công bố thông tin này trong cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm 30-8. Ông McKenzie cho biết Đại biện lâm thời Mỹ tại Afghanistan, ông Ross Wilson có mặt trên chuyến C-17 cuối cùng rời sân bay Kabul.

Tuy nhiên, ông McKenzie cho biết vẫn còn hàng chục công dân Mỹ chưa được di tản khỏi Afghanistan do lực lượng Mỹ không thể đưa những người này tới sân bay Kabul. 

Tướng Frank McKenzie (người đeo bộ đàm) tới sân bay Kabul hôm 17-8, chỉ đạo chiến dịch rút quân và di tản khỏi Afghanistan. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đã không đưa ra khỏi (Afghanistan) tất cả những người chúng tôi muốn đưa đi. Nhưng tôi nghĩ nếu chúng tôi ở lại thêm 10 ngày nữa, chúng tôi cũng không thể đưa bất kỳ ai đi” - ông McKenzie nói.

Tổng thống Biden thông báo rằng trong chiều 31-8, giờ địa phương (tức những giờ đầu của ngày 1-9, giờ Việt Nam), ông sẽ có bài phát biểu về việc rút quân khỏi Afghanistan.

Như vậy, Mỹ đã kết thúc 20 năm tham chiến tại Afghanistan. Sau sự kiện khủng bố ngày 11-9-2001 tại TP New York, Mỹ đã đưa quân tới Afghanistan để tiêu diệt lực lượng khủng bố Al Qaeda.

Kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan đã được thông qua vào năm ngoái, dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Biden vẫn giữ nguyên mục tiêu này, đồng thời nhấn mạnh rằng các chiến dịch của Mỹ tại Afghanistan đã giúp “ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố trên đất Mỹ”.

Ông Biden từng tuyên bố sẽ rút quân trước ngày tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố 11-9, nhưng sau đó đã dời hạn chót tới ngày 31-8. Dù có nhiều ý kiến về việc kéo dài chương trình di tản, song ông Biden vẫn kiên quyết giữ lại hạn chót 31-8. Đồng thời, Taliban cũng tuyên bố cứng rắn, không chấp nhận việc Mỹ và đồng minh kéo dài chương trình di tản.

Mỹ và các đồng minh đã cố gắng đưa công dân nước mình, cũng như công dân Afghanistan từng làm phiên dịch viên, nhân viên đại sứ quán, nhà báo… và các đối tượng dễ bị tổn thương khác, khỏi Afghanistan.

Kể từ ngày 14-8 - chỉ một ngày trước khi lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul và tuyên bố kết thúc thắng lợi cuộc chiến tại Afghanistan, Mỹ đã đưa hơn 122.000 người khỏi Kabul bằng máy bay. Tuy nhiên, hàng ngàn người dân Afghanistan đủ điều kiện được hỗ trợ di tản nhưng tới nay, vẫn chưa tiếp cận được các chuyến bay di tản của Mỹ.

Kế hoạch di tản của Mỹ còn gặp khó khăn do các vụ tấn công nhắm vào sân bay Kabul. Ngày 26-8, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra, khiến 13 quân nhân Mỹ cùng hàng chục người Afghanistan thiệt mạng. Ngày 30-8, một loạt năm quả rocket cũng nhắm vào sân bay này. Một nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm các vụ tấn công trên.

Liên tiếp trong hai ngày 28-8 và 29-8, Mỹ đã thực hiện hai cuộc không kích bằng máy bay không người lái, tiêu diệt một tay súng IS bị cho là kẻ lên kế hoạch vụ tấn công hôm 26-8 và một phần tử khủng bố khác lúc tên này chuẩn bị tiến hành một vụ đánh bom xe khác ở sân bay Kabul. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.