Mỹ, Trung Quốc công bố thỏa thuận tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu

(PLO)- Đặc phái viên về khí hậu của Trung Quốc và Mỹ khẳng định sẽ làm việc chung với nhau và với các bên khác để đảm bảo mục tiêu của hội nghị khí hậu COP26 sẽ thành công.

Mỹ và Trung Quốc hôm 10-11 đã công bố một thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác song phương nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, bao gồm việc giảm bớt lượng khí metan, bảo vệ rừng và loại bỏ nguồn năng lượng than đá.

Thỏa thuận trên được đặc phái viên Mỹ về vấn đề khí hậu John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Xie Zhenhua công bố tại hội nghị khí hậu COP26 của Liên Hợp Quốc (LHQ) tổ chức tại Scotland.

Theo hãng tin Reuters, đây được xem là tiền tể để hội nghị đi đến thành công vì hiện Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia có lượng khí thải CO2 nhiều nhất thế giới. 

“Chúng tôi cùng nhau ủng hộ sự thành công của COP26. Từ bây giờ, mỗi hành động, mỗi lựa chọn đều quan trọng và chúng ta còn cả một hành trình dài phía trước” - ông Kerry nói trong cuộc họp báo sau đó.

Quốc kỳ Trung Quốc và Mỹ. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, phát biểu thông qua một phiên dịch viên, ông Zhenhya cho hay với thỏa thuận này, Trung Quốc sẽ tăng cường mục tiêu cắt giảm khí thải và phát triển một kế hoạch quốc gia về vấn đề khí metan. 

Ông Zhenhya cũng cho biết cả Bắc Kinh và Washington đều muốn làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn nạn phá rừng. 

"Cả hai bên sẽ làm việc chung với nhau và với các bên khác để đảm bảo COP26 thành công, tạo điều kiện để đảm bảo một kết quả cân bằng và hiệu quả", ông Xie nói.

Thỏa thuận mới giữa hai cường quốc thế giới đã nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh từ Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres: "Giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu đòi hỏi sự hợp tác và đoàn kết quốc tế, đây là một bước đi quan trọng và đúng hướng".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không đích thân tham dự hội nghị COP26, Reuters đưa tin.

Thay vào đó, vào tuần trước, ông đưa ra một tuyên bố bằng văn bản cho phần khai mạc của hội nghị thượng đỉnh trong khi các nhà lãnh đạo khác có bài phát biểu của riêng họ.

Trong văn bản khai mạc hội nghị của mình, chủ tịch Trung Quốc không đưa ra cam kết bổ sung nào mà chỉ kêu gọi các nước giữ lời hứa, "tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.