Mỹ-Nhật tập trận hải quân cảnh cáo Triều Tiên

(PLO)- Hải quân Mỹ và Nhật Bản đang được huy động tham gia một cuộc diễn tập chung trên biển Hoa Đông giữa bối cảnh căng thẳng sau vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Tờ Sankei Shimbun Kyodo News dẫn nguồn tin từ các quan chức giấu tên cho biết trong lần này các tàu khu trục Nhật Bản sẽ tham gia tập trận cùng tàu sân bay Mỹ. Cuộc tập trận này nhằm mục đích đưa ra lời cảnh báo đối với các động thái gần đây của Triều Tiên và thể hiện sự hiện diện của liên minh quân sự Mỹ-Nhật trên vùng biển tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Washington đã cam kết với Tokyo rằng các hòn đảo tranh chấp sẽ được đặt dưới sự bảo hộ của Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật. Điều này có nghĩa là Mỹ sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công nhắm vào quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Nghi thức khai mạc tập trận chung Mỹ-Nhật tại Takashima, Nhật Bản năm 2013. Ảnh: ChinaDaily

Cuộc tập trận chung diễn ra sau khi CHDCND Triều Tiên phóng bốn tên lửa đạn đạo và ba trong số đó rơi xuống gần Nhật Bản. Bình Nhưỡng tuyên bố rằng vụ phóng tên lửa với sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một hoạt động diễn tập nhắm vào các căn cứ quân sự Mỹ đặt tại Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, Seoul và Washington đã tổ chức nhiều cuộc tập trận thường niên vấp phải phản ứng gay gắt từ Bình Nhưỡng. Tờ Sankei cho biết tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson được kỳ vọng sẽ tham gia tập trận chung Mỹ-Hàn sau khi hoàn thành cuộc diễn tập với Nhật Bản.

Song song với các buổi diễn tập, trong tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng sẽ thăm Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc trong chuyến công du đầu tiên của mình.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết đã bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ THAAD tại Hàn Quốc để đối phó với nguy cơ tấn công từ Triều Tiên. Việc triển khai THAAD đã “chọc giận” Trung Quốc.

Bắc Kinh cho rằng hệ thống phòng thủ này là mối đe dọa trực tiếp đối với các mục tiêu an ninh khu vực của Trung Quốc và gia tăng bất ổn trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẽ kiên quyết bảo vệ các lợi ích cốt lõi của mình. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.