Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng gây bất ổn Hoa Đông

(PL)- Bắc Kinh vừa lên tiếng nhắc nhở Mỹ đừng gây bất ổn trên biển Hoa Đông sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thề giúp Nhật Bản bảo vệ quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư).

Trả lời họp báo ở Tokyo kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông tại Đông Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với an ninh Nhật Bản. Ông cũng nói rõ rằng Mỹ sẽ phản đối bất cứ “hành động đơn phương” nào nhằm “thay đổi” quyền quản lý của Nhật Bản ở quần đảo Senkaku. “Mỹ sẽ tiếp tục công nhận quyền quản lý của Nhật Bản tại quần đảo, được quy định ở Điều 5 trong Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật”.

Tàu tuần duyên Trung Quốc trong một lần tiếp cận  quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AFP

Ngay sau đó, Bắc Kinh đã lên tiếng nhắc nhở Mỹ phát ngôn cẩn trọng để tránh gây bất ổn khu vực. “Chúng tôi đề nghị phía Mỹ hãy thể hiện thái độ có trách nhiệm, ngừng đưa ra các phát biểu sai lệch về chủ quyền quần đảo Điếu Ngư, tránh để vấn đề thêm phức tạp và tình hình khu vực thêm bất ổn” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh.

Trước tuyên bố của Bộ trưởng Mattis về duy trì hoạt động tuần tra tự do hàng hải tại khu vực biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp lại: “Các nước ngoài khu vực cần tôn trọng lợi ích chung và mong muốn của các quốc gia trong khu vực, giúp duy trì một môi trường hòa bình, ổn định và an ninh vì lợi ích của tất cả các bên”. Ông Khảng cũng đồng thời nhắc lại phản đối việc Mỹ triển khai lá chắn tên lửa tại Hàn Quốc và thúc giục Washington cần xem lại quyết định này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.