Mỹ kêu gọi WTO ủng hộ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19

(PLO)- Nhà Trắng kêu gọi tất cả thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19.

Hãng Reuters đưa tin Nhà Trắng ngày 21-10 đã kêu gọi tất cả thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19.

Trao đổi với các phóng viên, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: “Chúng tôi cần mọi thành viên WTO đẩy mạnh và ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ, và mọi công ty phải hành động và khẩn trương mở rộng sản xuất ngay từ bây giờ”.

Mỹ kêu gọi WTO ủng hộ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19. Ảnh: GAVI

Theo Reuters, một năm trước, Nam Phi và Ấn Độ đã đưa ra đề xuất tạm thời từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine và liệu pháp ngừa COVID-19 tại WTO.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đến nay đã không đạt được nhiều tiến triển.

Hơn 100 quốc gia đã ủng hộ đề xuất trên, cho rằng việc các nước đang phát triển được phép sản xuất vaccine sẽ giúp cứu sống nhiều người.

Tuy nhiên, đề xuất trên đã vấp phải sự phản đối từ Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia khác, bao gồm Thụy Sĩ.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala tuần trước thừa nhận rằng các cuộc đàm phán chính thức về việc từ bỏ tạm thời đã "bế tắc".

Tuy nhiên, bà Okonjo-Iweala tin rằng các cuộc đàm phán không chính thức đang được thúc đẩy.

Reuters dẫn lời bà Okonjo-Iweala cho biết bà tin rằng các nước thành viên WTO có thể đạt được thỏa hiệp thực tế về vấn đề này nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine ngừa Covid-19 trong khi vẫn duy trì các biện pháp khuyến khích nghiên cứu và sáng tạo.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5-5 đã bày tỏ ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19, một động thái được các nghị sỹ đảng Dân chủ và hơn 100 nước khác ủng hộ, nhưng lại vấp phải sự phản đối từ các công ty dược phẩm.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden lên tiếng ủng hộ việc tạm thời bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các vaccine ngừa COVID-19, đảo ngược quan điểm trước đây của Mỹ.

WTO muốn đạt được một thỏa thuận về ứng phó toàn cầu với COVID-19 tại hội nghị bộ trưởng ở Geneva từ ngày 30-11 đến ngày 3-12.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.