Mỹ-Hàn thề phi hạt nhân hóa Triều Tiên

(PLO) – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc thảo luận “thẳng thắn” và “nghiêm túc” tại bữa tiệc tối hôm 29-6 (giờ địa phương).

Theo hãng tin Yonhap ngày 30-6, ông Yoon Young-chan, Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống cho hay trong suốt cuộc nói chuyện lần đầu, ông Trump và ông Moon đã nhất trí phát triển sâu hơn quan hệ đồng minh của hai nước, thề sẽ phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

“Các cuộc thảo luận giữa hai nguyên thủ quốc gia diễn ra rất thẳng thắn và nghiêm túc, nhiều vấn đề xung quanh bán đảo Triều Tiên được đem ra bàn thảo” – ông Yoon cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bữa tiệc tối ở Nhà Trắng đêm 29-6 (giờ địa phương). Ảnh: YONHAP

Tổng thống Trump nói rằng nhiều chủ đề trong đó có “thỏa thuận thương mại mới” cũng đã được ông đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân. Theo ông Yoon, đáp lại, Tổng thống Moon của Hàn Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Hàn.

Bữa tiệc tối được tổ chức tại Nhà Trắng đêm 29-6 đánh dấu cuộc gặp mặt đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn. Bữa tiệc được tổ chức vào đêm trước khi diễn ra cuộc hội đàm song phương chính thức. Cuộc hội đàm này dự kiến tập trung vào việc củng cố liên minh giữa hai nữa và ngăn chặn một Triều Tiên khiêu khích.

Giới chức ở Seoul cũng cho biết việc hình thành mối quan hệ cá nhân gần gũi giữa ông Trump và ông Moon cũng là một mục tiêu then chốt. Giới chức Hàn Quốc cho biết Mỹ đã đón tiếp Tổng thống Moon rất trang trọng kể từ khi ông đặt chân tới Washington hôm 28-6. Yonhap bình luận rõ ràng điều này phản ánh tầm quan trọng mà nhà lãnh đạo của hai nước đã kỳ vọng ở liên minh Mỹ-Hàn.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.