Mỹ gấp rút sơ tán tàu chiến, máy bay quân sự trước khi siêu bão Milton đổ bộ

(PLO)- Lực lượng Không quân và Hải quân Mỹ gấp rút sơ tán máy bay, trực thăng và tàu chiến khỏi các căn cứ quân sự ở bang Florida trước khi siêu bão Milton đổ bộ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tạp chí Air and Space Forces, Lực lượng Không quân và Hải quân Mỹ những ngày qua đang gấp rút sơ tán máy bay, trực thăng và tàu chiến khỏi các căn cứ quân sự ở bang Florida trước khi siêu bão Milton đổ bộ.

Siêu bão Milton (hiện đạt cấp 5, cấp cao nhất trong thang đo bão của Mỹ) hiện được dự báo sẽ quét qua miền trung Florida vào ngày 9-10 (giờ địa phương, tương đương ngày 10-10 theo giờ VN).

Căn cứ Không quân MacDill và Căn cứ Lực lượng Không gian Patrick nằm ngay trên đường đi của siêu bão này.

Cơn bão dự kiến ​​sẽ mang theo gió giật mạnh và nước dâng cao, khả năng cao gây thiệt hại lớn ở khu vực ven biển.

Siêu bão Milton
Một chiếc máy bay chở dầu KC-135 Stratotanker cất cánh tại Căn cứ Không quân MacDill (ở TP Tampa, Florida). Ảnh: US AIR FORCE

Căn cứ Không quân MacDill (ở TP Tampa, Florida) đã sơ tán các máy bay chở dầu KC-135 Stratotanker của Đội tiếp liệu trên không số 6, cùng nhiều thiết bị quân sự khác. Chỉ huy Đội tiếp liệu số 6 - ông Ed Szczepanik cho biết căn cứ sẽ chỉ giữ lại những nhân viên thiết yếu cho nhiệm vụ.

siêu bão thế kỷ.jpg
Không quân Mỹ đang sơ tán phi đội máy bay tiếp liệu KC-135 Stratotanker tại Căn cứ Không quân MacDill (ở TP Tampa, Florida). Ảnh: US AIR FORCE

Một phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Mỹ cho biết các chiếc KC-135 Stratotanker đã bay đến Căn cứ Không quân McConnell (KIAB) ở bang Kansas.

Người này cũng nói rằng Phi đội máy bay chiến đấu số 482 tại Căn cứ không quân dự bị Homestead (KHST) tại TP Miami (bang Florida) đã bắt đầu di dời bảy máy bay chiến đấu F-16 đến căn cứ San Antonio (bang Texas).

1.jpg
Các máy bay trực thăng MH-60R Seahawk đang trên đường bay tới Căn cứ Không quân Maxwell (bang Alabama). Ảnh: US NAVY
siêu bão Milton.jpeg
Hải quân Mỹ gấp rút công tác di dời các phi đội trực thăng MH-60R Seahawk trước khi siêu bão Milton đổ bộ. Ảnh: US NAVY

Hải quân Mỹ cũng đã di dời các máy bay trực thăng MH-60R Seahawk và khoảng 200 nhân viên từ Trạm Hải quân Mayport và Trạm Không quân Hải quân Jacksonville (Florida) đến Căn cứ Không quân Maxwell (bang Alabama) để tránh nguy cơ thiệt hại do bão Milton.

11.jpg
Tàu khu trục USS Lassen (DDG-82) di chuyển khỏi Trạm Hải quân Mayport. Ảnh: US NAVY

Ngoài ra, các tàu khu trục USS Donald Cook (DDG-75), USS Thomas Hudner (DDG-116) và USS Lassen (DDG-82) cùng nhiều tàu hải quân đều đã nhận được lệnh sơ tán khỏi Trạm Hải quân Mayport để tránh ảnh hưởng từ siêu bão Milton, theo tờ USNI News.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.