Mỹ công bố ảnh Su-27 Nga chặn đầu nguy hiểm RC-135 Mỹ

(PLO)- Chiếc Su-27 của Nga bay quá gần chiếc RC-135 của Mỹ, có thể nhìn thấy rõ phi công máy bay Nga.

Bộ Chỉ huy Mỹ ở châu Âu (US EUCOM) ngày 23-6 công bố một số hình ảnh chụp lại khoảnh khắc máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đụng độ với máy bay do thám RC-135 của Mỹ trên biển Baltic.

Vụ việc xảy ra ngày 18-6, lúc chiếc RC-135 của Mỹ đang bay trong vùng không phận quốc tế và không hề có động thái khiêu khích, theo người phát ngôn US EUCOM Meghan Henderson.

Chiếc Su-27 của Nga tiếp cận quá gần chiếc RC-135 của Mỹ. Ảnh: CNN

Chiếc Su-27 của Nga tiếp cận quá gần chiếc RC-135 của Mỹ. Ảnh: CNN

Phía Mỹ cáo buộc chiếc Su-27 của Nga đã tiếp cận nguy hiểm chiếc RC-135 của Mỹ ở khoảng cách quá gần, chưa tới 2 m. Chiếc Su-27 của Nga thời điểm đó có vũ trang, bay có vẻ chập choạng.

“Từ tốc độ bay cao và sự kiểm soát kém khi bay của máy bay Nga lúc đó có thể xác định sự tương tác này không an toàn” - theo bà Henderson.

Các hình ảnh cho thấy chiếc Su-27 của Nga bay quá gần cánh của chiếc RC-135 của Mỹ, có thể nhìn thấy rõ phi công đang ngồi trên chiếc Su-27. Từ hình ảnh cũng có thể thấy chiếc Su-27 có vũ trang.

Có thể nhìn thấy phi công trên chiếc Su-27. Ảnh: CNN

Có thể nhìn thấy phi công trên chiếc Su-27. Ảnh: CNN

Phía Nga bác bỏ cáo buộc rằng máy bay mình có lỗi trong sự cố đụng độ, nói rằng chiếc Su-27 ngăn chặn hai máy bay do thám Mỹ “tiếp cận biên giới Nga”.

Nga nói chiếc Su-27 của mình không có lỗi trong vụ đụng độ. Ảnh CNN

Nga nói chiếc Su-27 của mình không có lỗi trong vụ đụng độ. Ảnh: CNN

“Trong khi đang bị hộ tống, chiếc RC-135 đã cố gắng tiếp cận một cách khiêu khích máy bay Nga” - Bộ Quốc phòng Nga nói với hãng tin Tass. 10 phút sau, một chiếc RC-135 thứ hai lại tiến vào khu vực và cũng bị chiếc Su-27 của Nga ngăn chặn.

Có tới hơn 30 vụ đụng độ máy bay, tàu chiến Nga-Mỹ gần biển Baltic từ tháng 6 đến giờ. Ảnh: CNN

Có tới hơn 30 vụ đụng độ máy bay, tàu chiến Nga-Mỹ gần biển Baltic từ tháng 6 đến giờ. Ảnh: CNN

Đã có tới hơn 30 vụ đụng độ giữa máy bay và tàu Nga với Mỹ gần biển Baltic từ đầu tháng 6, một quan chức Mỹ nói với CNN. Mỹ thừa nhận phần lớn vụ đụng độ này an toàn và chuyên nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.