Mượn thẻ BHYT người khác đi khám chữa bệnh có bị phạt?

(PLO)- Người tham gia BHYT phải sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích, không cho người khác mượn thẻ để khám chữa bệnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước đây, tôi có đăng ký bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Tuy nhiên, đợt vừa rồi thẻ BHYT hết hạn nên tôi đã mượn thẻ BHYT của người chị để đi khám chữa bệnh.

Cho tôi hỏi sử dụng thẻ BHYT của người khác đi khám chữa bệnh, nếu bị phát hiện thì có bị phạt không?

Bạn đọc TN, tỉnh Long An

kham-chua-benh-h1.jpg
Người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Quân Y 175. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 37 Luật BHYT 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2014) quy định một trong những nghĩa vụ của người tham gia BHYT là phải sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích, không cho người khác mượn thẻ.

Khoản 1 Điều 84 Nghị định 117/2020 quy định mức phạt tiền đối với hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT hoặc sử dụng BHYT của người khác trong khám chữa bệnh.

Cụ thể, phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ BHYT;

Phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm làm thiệt hại đến quỹ BHYT.

Người vi phạm ngoài bị phạt còn phải khắc phục hậu quả là hoàn trả số tiền đã vi phạm vào tài khoản thu của quỹ BHYT (nếu có).

Ngoài ra, người có hành vi sử dụng thẻ BHYT của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gian lận BHYT được quy định tại Điều 215 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, người nào lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc; giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT được cấp khống, thẻ BHYT giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ BHYT của người khác… trong khám chữa bệnh hưởng chế độ BHYT trái quy định sẽ bị phạt tiền 20-200 triệu đồng hoặc phạt đến 10 năm tù tùy vào tính chất, mức độ, hành vi phạm tội…

Như vậy, hành vi sử dụng BHYT của người khác trong khám, chữa bệnh là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị phạt hành chính hoặc bị xử lý trách nhiệm hình sự.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.