Mượn hồ sơ để đi xin việc, hậu quả pháp lý ra sao?

(PLO)- Hành vi gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện BHXH, bảo hiểm thất nghiệp là hành vi bị nghiêm cấm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước đây, tôi chưa đến tuổi lao động nhưng vì muốn giúp gia đình có thêm thu nhập nên tôi đã mượn CMND của anh trai để xin vào công ty làm việc.

Anh tôi đã có thời gian tham gia BHXH nhưng ngưng không tham gia nữa. Tôi mượn CMND của anh trai và tiếp tục đóng BHXH mang tên anh tôi.

Cho tôi hỏi, hành vi mượn hồ sơ của người khác để đi làm có vi phạm không?

Tôi phải làm gì để được hưởng quyền lợi BHXH sau này?

Bạn đọc Nguyễn Thị Thắm, TP.HCM

Người dân đến liên hệ cơ quan BHXH TP.HCM thực hiện các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh:NGUYỄN HIỀN

Người dân đến liên hệ cơ quan BHXH TP.HCM thực hiện các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh:NGUYỄN HIỀN

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Tại khoản 4 Điều 17 Luật BHXH quy định hành vi gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện BHXH, bảo hiểm thất nghiệp là hành vi bị nghiêm cấm.

Tại khoản 2 Điều 122 luật BHXH cũng quy định “cá nhân có hành vi vi phạm quy định của luật BHXH, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Vì vậy, để có đủ căn cứ xác định mức độ vi phạm và hướng xử lý trường hợp hồ sơ của bạn thì phải có kết luận của Sở LĐ-TB&XH. Lúc này, cơ quan BHXH sẽ hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động và người lao động làm thủ tục cấp lại sổ BHXH.

Việc hướng dẫn cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH sẽ được thực hiện tại khoản 2 Điều 27, Quyết định số 595/QĐ-BHXH của tổng giám đốc BHXH Việt Nam.

Như vậy, việc mượn hồ sơ tư pháp của người khác đi làm để tham gia BHXH là hành vi bị nghiêm cấm. Để bảo vệ quyền lợi cho minh, người lao động nên liên hệ cơ quan BHXH để được giải quyết và có hướng giải quyết theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.