Một cựu phó giám đốc phòng giao dịch ngân hàng tham ô gần 14 tỉ đồng

(PLO)- Cựu phó giám đốc phòng giao dịch một ngân hàng ở huyện Cần Giuộc, Long An tham ô gần 14 tỉ đồng đã bị tuyên phạt 20 năm tù.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-5, TAND tỉnh Long An tuyên án ba bị cáo trong vụ án xảy ra tại Phòng giao dịch Cần Giuộc (Long An) của một ngân hàng thương mại.

Cùng tội tham ô tài sản, bị cáo Lê Minh Luân (38 tuổi, cựu Phó Giám đốc phụ trách phòng giao dịch) bị tuyên phạt 20 năm tù; Trương Thị Khuyên (31 tuổi, giao dịch viên) bị phạt 15 năm tù và Đỗ Hoàng Oanh (39 tuổi, kiểm soát viên) bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Phó giám đốc.jpg
Phiên tòa xét xử bị cáo Luân và các đồng phạm. Ảnh: HD

Theo cáo trạng, Luân được bổ nhiệm làm Phó giám đốc phụ trách Phòng giao dịch của ngân hàng ở huyện Cần Giuộc (Long An) từ tháng 7-2023. Lợi dụng chức vụ, Luân đã chỉ đạo Khuyên và Oanh thực hiện năm hạch toán khống trên hệ thống phần mềm FPE của ngân hàng.

Trong đó, có bốn giao dịch khống nộp tiền mặt và một giao dịch khống chuyển tiền ngoài hệ thống. Số tiền này được chuyển vào tài khoản cá nhân của Luân và một chuyên viên khác (người này sau đó chuyển tiền lại cho Luân). Tổng cộng, bị cáo Luân chiếm đoạt của ngân hàng gần 14 tỉ đồng.

Phó giám đốc.jpg
Bị cáo Luân tại phiên tòa xét xử. Ảnh: HD

Cụ thể, Luân cùng Khuyên thực hiện bốn hạch toán khống chiếm đoạt hơn 13,2 tỉ đồng. Giao dịch còn lại, có sự tham gia của cả Oanh và Khuyên, Luân chiếm đoạt 700 triệu đồng.

HĐXX nhận định các bị cáo có vai trò đồng phạm giản đơn. Luân với chức vụ là Phó giám đốc cũng là người chủ mưu, trực tiếp chỉ đạo, thực hiện hành vi phạm tội. Khuyên và Oanh có vai trò giúp sức. Số tiền chiếm đoạt được Luân dùng hơn 12,7 tỉ đồng để trả nợ và tham gia cá cược trực tuyến.

1000068779.jpg
Bị cáo Luân bị áp giải về nơi giam giữ. Ảnh: HD

Sau khi vụ việc bị phát hiện, Luân và gia đình đã khắc phục được gần 3,7 tỉ đồng.

HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo xâm phạm nghiêm trọng đến tài sản của tổ chức tín dụng, gây ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của ngân hàng. Mức án được tuyên nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm