Mới: Phải cho xuất khẩu gạo bình thường, bỏ ngay hạn ngạch

(PLO)- Các địa phương đồng bằng sông Cửu Long đề xuất nên cho xuất khẩu gạo lại bình thường, không quy định hạn ngạch vì lượng gạo trong nước đảm bảo an ninh lương thực, nguồn cung dồi dào.

Tại Hội nghị về tình hình lượng gạo hàng hóa ở cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo do Bộ Công Thương tổ chức sáng 22-4 tại TP.HCM, đại diện UBND tỉnh Long An bày tỏ ngạc nhiên về xuất khẩu gạo trở lại bình thường hay không, có xuất khẩu hay không là không bình thường. Vì sản lượng không giảm dù có hạn mặn. Đáng lẽ giờ chúng ta phải xuất khẩu gạo tăng vì thị trường đang tiêu thụ tốt.
"Long An khẳng định nguồn cung tốt, sản lượng dư xuất khẩu vào trong nước, Việt Nam không thiếu. Gạo lúa trong nước sẽ tiêu thụ ít hơn mọi năm vì người dân ăn mì gói… nhiều hơn nên chúng ta phải xuất khẩu. Về đề xuất không nên xuất gạo tẻ, hiện chúng ta đã đảm bảo an ninh lương thực thì cần phải xem xét mở lại, quan trọng là giải pháp" - UBND tỉnh Long An nói.
Theo UBND tỉnh Long An, Chính phủ nên giao địa phương lưu kho đảm bảo an ninh lương thực chứ không cần giao cho kho của Tổng cục Dự trữ, cứ phân bổ cho các địa phương, ai vi phạm có chế tài, các địa phương phải cam kết.
Theo Long An, cần phải xuất gạo nếp tất cả ở các cảng, các kho bình thường trước. Và sắp tới nên cho xuất hết chứ không cần hạn ngạch vì hiện nay chúng ta không thiếu gạo.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, thống nhất với Long An vì các tỉnh đã báo cáo với Bộ NN&PTNT rồi, đã đầy đủ. Các doanh nghiệp đã mở tờ khai hơn 43.000 tấn gạo từ tháng 3, thiệt hại rất lớn, hiện Cần Thơ đã giao tới cảng là 76.000 tấn gạo. Trước hết mở cho tờ khai thông quan trong tháng 3 và sắp tới các tờ khai đã giao tại cảng.

Đại diện tỉnh Kiên Giang cũng cho biết đồng tình với các ý kiến các địa phương trên, hiện số lượng gạo các doanh nghiệp của tỉnh tồn tại cảng lên tới 12.000 tấn. Trước mắt, cần cho xuất khẩu ngay gạo tồn tại cảng, sau đó cho xuất lại bình thường không cần hạn ngạch. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết hội nghị sẽ tiếp tục lắng nghe các địa phương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các doanh nghiệp về tình hình lượng gạo tồn tại cảng và đề xuất các giải pháp cho công tác điều hành xuất khẩu gạo. 

"Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ phải hoàn thành báo cáo Thủ tướng trong ba ngày tới. Hiện xuất khẩu gaọ nếp cho phép xuất khẩu bình thường theo nhu cầu nhưng hải quan vẫn chưa làm thủ tục. Vì vậy, sáng nay (22-4) Bộ Công Thương đã Công văn số 2824 hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan, cho phép xuất khẩu nếp kịp thời cho doanh nghiệp" - ông Khánh nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.