Máy bay mất tích của Malaysia nổ ở độ cao hơn 10km?

Trong khi việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia MH370 chở 239 người vẫn đang được tiếp tục thì các chuyên gia quốc tế cho rằng khả năng chiếc máy bay đã nổ tung ở độ cao 35.000 feet (khoảng hơn 10 km).

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên ở Malaysia đang tham gia phân tích tìm kiếm tung tích chiếc máy bay cho biết các chuyên gia đang khoanh vùng ở khả năng này sau khi vật thể trôi trên biển hôm 9-3 được xác nhận không liên quan gì đến chiếc MH370.

Người thân của hành khác đi trong chuyến bay MH370 đang ở sân bay Bắc Kinh - Ảnh: Reuters 

“Thực tế chúng tôi không thể phát hiện bất kỳ mảnh vỡ nào của chiếc máy bay sau hơn 48 giờ tìm kiếm, điều đó cho thấy chiếc máy bay có khả năng đã nổ tung ở độ cao khoảng 35.000 feet” - quan chức trên cho biết.

Ông John Goglia, cựu chuyên gia của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), nhận định việc không có một cuộc gọi cứu nạn nào chứng tỏ máy bay bị nổ do bị giảm áp suất nghiêm trọng hoặc một thiết bị nổ. "Vụ việc chắc chắn đã diễn ra rất nhanh, nên phi công không kịp trở tay, bằng chứng là họ đã không kịp có bất kỳ tín hiệu liên lạc nào" – Reuters dẫn lời ông Goglia.

Theo chuyên gia này, nếu chiếc máy bay thực sự lao xuống biển từ độ cao như thế khi còn nguyên vẹn thì với tác động của nước biển sẽ vỡ ra. Như thế thì các đội tìm kiếm đã có thể phát hiện ra những mảnh vỡ của chiếc máy bay trôi trên biển.

Các chuyên gia hàng không cho rằng chiếc MH370 biến mất khi đang bay ở độ cao bằng và đang ở trạng thái an toàn nhất. Thậm chí, có thể đang ở chế độ lái tự động cho nên khả năng  một vụ nổ trên máy bay đã làm chiếc MH370 mất tích một cách khó hiểu.

"Máy bay Being B777  có thể bay sau khi bị sét đánh và thậm chí là ngay cả trong trường hợp giảm áp suất nghiêm trọng. Nhưng nếu đó là một vụ nổ, thì không còn cơ hội nào nữa” - Reuters dẫn lời một cựu phi công của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS).

Máy bay Boeing B777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines - Ảnh: AFP 

Dù khẳng định cho tới giờ vẫn chưa có bằng chứng cụ thể là chiếc máy bay trên bị đánh bom nhưng nguồn tin trên đã dẫn chứng đến hai vụ máy bay mất tích tương tự. Đó là, vụ nổ chiếc máy bay của hãng hàng không Ấn Độ hồi năm 1985 khi chiếc máy bay này đang bay trên biển Đại Tây Dương và vụ chiếc máy bay của hãng Lockerbie mất tích bí ẩn năm 1988. Cả hai chiếc được cho đã nổ tung ở độ cao 31.000 feet (khoảng 9,5 km)

Với hệ thống phát hiện đốm sáng trên toàn cầuy, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã kiểm tra sơ bộ dữ liệu khu vực nơi máy bay mất tích nhưng không phát hiện được bất cứ dấu hiệu nào cho thấy xuất hiện vụ nổ trên trong.

Theo Mỹ Loan (TTO)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.