Loại đất không giấy tờ nào sẽ được cấp sổ hồng từ ngày 1-1-2025?

(PLO)- Theo Luật Đất đai 2024, nhiều loại đất không giấy tờ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (hay còn gọi sổ đỏ, sổ hồng).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Luật Đất đai 2024 chính thức có hiệu lực từ ngày 1-8-2024 quy định chi tiết hơn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất không có giấy tờ. Trong đó, nổi bật có quy định các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không giấy tờ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (giấy chứng nhận).

Theo Luật Đất đai 2024, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ (không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền) trước ngày 1-7-2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận. Ảnh minh họa
Theo Luật Đất đai 2024, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ (không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền) trước ngày 1-7-2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận. Ảnh minh họa

Theo đó, Điều 138 đã chia ra 3 trường hợp được cấp giấy chứng nhận với đất không có giấy tờ:

Trường hợp 1: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định trước ngày 18-12-1980, nay được UBND xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp.

Trường hợp 2: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định từ 18-12-1980 đến trước 15-10-1993, nay được UBND xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp.

Trường hợp 3: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định từ 15-10-1993 đến trước 1-7-2014, nay được UBND xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp.

Như vậy, có thể thấy Luật Đất đai 2024 quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận theo các mốc thời gian khác nhau.

Ngoài ra, hộ gia đình, cá nhân được giao đất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai đã sử dụng đất ở, đất phi nông nghiệp trước ngày 1-7-2024 mà không có các giấy tờ quy định; có đăng ký thường trú tại địa phương thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hay đặc biệt khó khăn, nay được UBND cấp xã xác nhận không có tranh chấp cũng được cấp giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp ổn định, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp được cấp giấy chứng nhận theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, diện tích đất đang sử dụng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp cho cá nhân quy định, phần diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê của Nhà nước.

Như vậy, so với Luật Đất đai 2013, Luật Đất đai 2024 đã mở rộng diện cấp giấy chứng nhận cho đất không giấy tờ thêm 10 năm (tính đến năm 2014 thay vì chỉ năm 2004 trở về trước) và bổ sung thêm các trường hợp đất nông nghiệp không có giấy tờ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.