Lo Trung Quốc, Nhật quốc hữu hóa 273 đảo 'không người'

(PLO) – Việc quốc hữu hóa các đảo được xem là nỗ lực của chính phủ Nhật Bản để bảo vệ chủ quyền của nước này trước tham vọng của các láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc.

Hãng tin Kyodo (Nhật) dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn tham vọng tuyên bố chủ quyền của các láng giềng, chính phủ Nhật Bản ngày 7-4 đã ra tuyên bố 273 đảo hoang thuộc tài sản quốc gia của nước này.

Theo vị quan chức, lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản được xác định bởi các khu vực bao quanh tổng công 491 đảo. Tokyo có thể sẽ tuyên bố quyến sử dụng tài nguyên biển bên trong các khu vực này.

Trong số các đảo trên, có 273 đảo hồi cuối tháng 3 đã được chính phủ Nhật Bản tuyên bố thuộc chủ quyền nước này. Nhật Bản xác nhận các đảo này không có người ở và không được bất cứ ai chiếm hữu vào thời điểm ra tuyên bố.

Các đảo này không bao gồm hai quần đảo tranh chấp hiện không nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản là quần đảo Takeshima ở biển Nhật Bản (hiện do Hàn Quốc kiểm soát) và một quần đảo do Nga kiểm soát ngoài khơi Hokkaido.

Tàu tuần duyên Haijing 2502 của Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật Bản hồi tháng 11-2016. Ảnh: AFP

Trong những năm gần đây, Nhật Bản tập trung nỗ lực làm rõ chủ quyền của nước này đối với các đảo mà Tokyo tuyên bố chủ quyền giữa bối cảnh Trung Quốc tuyên bố chủ quyền vô lý tại nhiều đảo và bãi đá với các động thái ngày càng hung hăng.

Đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật đều đang có tuyên bố chủ quyền, chính phủ Nhật Bản đã mua hầu hết đảo tại quần đảo này từ một người sở hữu tư nhân hồi tháng 9-2012 và hiện kiểm soát chúng, theo Kyodo.

Hồi tháng 8-2014, chính phủ Nhật Bản đã đặt tên cho 158 đảo ngoài khơi nằm trong lãnh hải của nước này, bao gồm một số đảo ở quần đảo Senkaku. Kế hoạch công bố các đảo hoang trở thành tài sản quốc gia được tiến hành dựa trên chính sách của chính phủ Nhật Bản hồi năm 2015.

Chính phủ Nhật Bản theo kế hoạch sẽ tổ chức một cuộc họp về chính sách hàng hải ngày 7-4 để thông báo việc nước này hoàn thành quốc hữu hóa 273 đảo trên.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.