Lithuania mở rộng hạn chế với các chuyến hàng đến Kaliningrad, Nga 'cảnh báo hậu quả khó lường'

(PLO)- Moscow cảnh báo "hậu quả khó lường" sau khi Lithuania tiếp tục mở rộng lệnh hạn chế đối với các chuyến xe vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad - vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-6, Moscow cho biết Lithuania mở rộng lệnh hạn chế đối với các chuyến xe vận chuyển hàng hóa đi qua lãnh thổ nước này đến Kaliningrad - lãnh thổ hải ngoại của Nga, theo đài RT.

“Việc hạn chế đối với vận chuyển hàng hóa cũng được áp dụng đối với các phương tiện đường bộ đi qua Lithuania. Giống như [hàng hóa được vận chuyển bằng] đường sắt, những hàng hóa này hiện chỉ có thể được vận chuyển bằng đường biển" - theo thông báo từ Lithuania.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga - ông Nikolay Patrushev. Ảnh: TASS

Thư ký Hội đồng An ninh Nga - ông Nikolay Patrushev. Ảnh: TASS

Vilnius bắt đầu đưa ra các lệnh hạn chế vào ngày 18-6, khi công ty điều hành đường sắt quốc gia của Lithuania trích dẫn các hướng dẫn từ Ủy ban châu Âu và cấm các chuyến xe chở các mặt hàng bị trừng phạt đến Kaliningrad.

Vilnius và Liên minh châu Âu (EU) cho biết các lệnh hạn chế sẽ ảnh hưởng đến khoảng 50% lưu lượng hàng hóa giữa Nga và vùng lãnh thổ hải ngoại. Hai bên khẳng định điều này không đến mức "phong tỏa" mà chỉ là một biện pháp thực thi các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 21-6, người phát ngôn Ủy ban châu Âu - ông Eric Mamer nói Lithuania chỉ đơn thuần thực hiện các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga chứ không phải áp đặt một lệnh phong tỏa kinh tế, theo RT.

"Lithuania về cơ bản đang làm những gì được cho là phải làm theo lệnh trừng phạt" - ông Mamer tuyên bố, lưu ý rằng lập trường của khối đã được Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu - ông Josep Borrell làm rõ.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 20-6, ông Borrell nhấn mạnh rằng động thái của Vilnius không phải là một sự phong tỏa đối với vùng đất nhỏ nằm giữa Ba Lan và Lithuania, mà chỉ là việc thực hiện các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Đáp lại, chính phủ Nga đã gọi động thái của Vilnius là “phong tỏa kinh tế”. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói quyết định này là chưa từng có tiền lệ, đồng thời cho rằng đây là hành vi vi phạm, theo RT.

Ngày 21-6, Thư ký Hội đồng An ninh Nga - ông Nikolay Patrushev, tuyên bố sẽ có phản ứng đối với “cuộc phong tỏa” đang diễn ra. Ông cũng nhấn mạnh rằng các hành động mà Moscow thực hiện sẽ “có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến người dân Lithuania”.

“Tất nhiên, Nga sẽ đáp trả các hành động thù địch. Các biện pháp thích hợp đang được thực hiện và sẽ được thông qua trong tương lai gần" - ông Patrushev nói với các phóng viên trong chuyến thăm Kaliningrad ngày 21-6.

Hiện mọi sự chú ý ngoại giao đang hướng về Kaliningrad - TP của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania với gần một triệu cư dân. Nó được kết nối với phần lãnh thổ rộng lớn của Nga bằng một tuyến đường sắt thông qua Lithuania - quốc gia thành viên của cả EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.