Liệu G7 có cải tổ được WTO để đối phó Trung Quốc?

(PLO)- Ngày 31-3, bộ trưởng thương mại các nước G7 (Mỹ, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh, Canada) cùng ra tuyên bố chung cam kết sẽ có hành động tập thể để xử lý các hành vi “trợ cấp công nghiệp có hại” cũng như lũng đoạn thị trường, theo trang tin Politico.
Tuyên bố không đề cập đến tên Trung Quốc (TQ), tuy nhiên theo Politico nếu nói về các hành vi trợ cấp công nghiệp thì nước gây nhiều lo ngại nhất là TQ.
Trong tuyên bố, các bộ trưởng nhấn mạnh cam kết sẽ hỗ trợ công tác cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trả lời báo Financial Times ngày trước đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss (ảnh) nhận định WTO đang mắc kẹt với các điều khoản lỗi thời có từ thập niên 1990, kêu gọi và thúc giục sửa đổi các nguyên tắc bà cho là đã lỗi thời và không còn hiệu quả.

Ảnh: FINANCIAL TIMES

Bà Truss nhắc tới một loạt hành vi xấu mà theo bà đã làm xói mòn niềm tin của công chúng như sử dụng lao động cưỡng bức, tàn phá môi trường, ăn cắp tài sản trí tuệ - những hành vi TQ nhận nhiều cáo buộc. TQ trước sau vẫn bác bỏ các cáo buộc này. Theo bà Truss, trừ khi WTO được cải tổ còn không nhiều nước phương Tây rồi sẽ không còn kiểm soát được trật tự quốc tế hậu Chiến tranh thế giới thứ hai với TQ, vì các nước rồi sẽ tìm đến các khung thương mại khác.
Các nước G7 khác, trong đó có Mỹ lâu nay cũng đồng ý phải cải cách WTO và đối phó đà tăng ảnh hưởng toàn cầu của TQ. Vấn đề giờ là việc các bên thống nhất giải pháp.
Theo báo South China Morning Post, bất kỳ động thái cải tổ nào cũng cần có sự hợp tác chặt giữa Liên minh châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, theo ông David Henig, Giám đốc Trung tâm Vì kinh tế chính trị quốc tế châu Âu, chi nhánh tại Anh thì niềm tin này không lớn vì từ khi thành lập tới giờ WTO vẫn chưa thể tạo điều kiện có được một thỏa thuận thương mại thực chất giữa các thành viên lớn. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.