Liên Hợp Quốc lên tiếng việc Kiev cáo buộc Nga xuất khẩu ngũ cốc ‘đánh cắp’ của Ukraine

(PLO)- Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói cơ quan này và Chương trình Lương thực Thế giới không có thông tin đáng tin cậy về cáo buộc Nga đánh cắp ngũ cốc của Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) – ông Stéphane Dujarric cho biết LHQ không thể xác minh những cáo buộc của Kiev đối với việc Moscow “đánh cắp” và xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Lúa mì trong kho chứa ở Ukraine. Ảnh: RT

Lúa mì trong kho chứa ở Ukraine. Ảnh: RT

Theo đài RT, khi được một phóng viên hỏi về cáo buộc trên trong cuộc họp báo ngày 7-6, ông Dujarric nói rằng cả văn phòng Tổng thư ký LHQ và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của LHQ đều không có bất kỳ thông tin đáng tin cậy nào về vấn đề này.

“Chúng tôi đã xem các báo cáo truyền thông gần đây, chúng tôi đang nói chuyện với các đồng nghiệp của chúng tôi tại WFP. Họ không có cách nào để xác minh những cáo buộc này. Tôi nghĩ WFP, như tất cả chúng ta, đã ủng hộ việc vận chuyển lương thực tự do từ Biển Đen để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của mọi người trên khắp thế giới” – ông Dujarric tuyên bố.

Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Moscow “đánh cắp” kho dự trữ lúa mì của họ trong bối cảnh cuộc xung đột bùng phát vào cuối tháng 2 vẫn đang tiếp diễn. Gần đây nhất, những cáo buộc như vậy đã được Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ - ông Vasyl Bodnar nhắm vào Nga.

Ông Bodnar hôm 3-6 cho biết: “Nga ngang nhiên đánh cắp ngũ cốc của Ukraine và chuyển lượng ngũ cốc này từ Crimea tới nước ngoài, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ”. Đại sứ Ukraine nói thêm rằng Kiev đã yêu cầu Ankara “giúp đỡ giải quyết vấn đề”.

Ukraine và các quốc gia phương Tây cũng đã nhiều lần cáo buộc Moscow cản trở hoạt động xuất khẩu ngũ cốc bằng cách phong tỏa các cảng của Ukraine ở Biển Đen, đặc biệt là cảng Odessa.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ những cáo buộc như vậy, khẳng định nước này sẵn sàng đảm bảo việc đi lại an toàn cho các tàu chở ngũ cốc từ các cảng của Ukraine. Moscow nhấn mạnh sự gián đoạn dòng hàng xuất khẩu bắt nguồn từ hành động của chính Kiev cũng như việc quân đội Ukraine cài mìn diện rộng dọc bờ biển.

Nga và Ukraine sản xuất 30% nguồn cung lúa mì toàn cầu. LHQ cảnh báo việc thiếu lượng ngũ cốc xuất khẩu từ các cảng Ukraine có thể gây ra khủng hoảng lương thực toàn cầu trong vài tháng tới.

Theo yêu cầu của LHQ, Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận việc hộ tống tàu chở ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Trong cuộc điện đàm tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng Moscow sẵn sàng phối hợp với Ankara để giải phóng hàng xuất khẩu bị kẹt tại các cảng biển do xung đột.

Liên quan vấn đề này, ngày 7-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.