Nga trừng phạt 61 công dân Mỹ, bao gồm bộ trưởng tài chính, năng lượng

(PLO)- Moscow áp đặt trừng phạt để trả đũa việc Mỹ “liên tục mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các nhân vật chính trị và công dân Nga”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nga ngày 6-6 đã quyết định áp đặt biện pháp trừng phạt cá nhân đối với 61 công dân Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen có tên trong danh sách trừng phạt của Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: AP

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen có tên trong danh sách trừng phạt của Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã áp đặt biện pháp trừng phạt cá nhân, với hình thức cấm những người có tên nhập cảnh vào Nga, để trả đũa việc Mỹ “liên tục mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các nhân vật chính trị và công dân Nga, cũng như đại diện của các doanh nghiệp trong nước”.

Danh sách bao gồm nhiều quan chức Mỹ như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield, Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young.

Danh sách trừng phạt mới của Nga cũng bao gồm lãnh đạo các tập đoàn công nghiệp-quân sự hàng đầu, các nền tảng truyền thông, cơ quan xếp hạng, các công ty đóng tàu và máy bay, cùng những quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ “liên quan các báo cáo giả mạo về những cuộc tấn công mạng độc hại của Nga”.

Trước đó, vào ngày 21-5, Bộ Ngoại giao Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 963 công dân Mỹ, bao gồm các quan chức hàng đầu của chính quyền Washington như Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken...

Quan hệ giữa Nga với Mỹ đã trở nên tồi tệ sau khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24-2. Nhiều quốc gia phương Tây đã phản ứng bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt ngày càng khắc nghiệt nhằm vào Nga, song song với việc viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.