Liên Hiệp Quốc họp khẩn cấp sau khi tên lửa Triều Tiên rơi gần Nhật Bản

(PLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để trao đổi về vấn đề Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Mỹ và Nhật Bản đã kêu gọi cuộc đàm phán khẩn cấp sẽ bắt đầu lúc 4 giờ chiều 4-8. Trước đó, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa tầm trung vào ngày 3-7. Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho biết hai tên lửa được phóng đi từ phía tây Triều Tiên vào khoảng 6 giờ 50 sáng 3-8 (giờ Singapore).

Trong đó, một tên lửa được cho là đã nổ trên đường bay, theo quân đội Mỹ. Tên lửa thứ hai rơi cách bờ biển phía bắc Nhật Bản 250 km và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon "vô cùng lo ngại" trước cuộc thử nghiệm tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên. Phát ngôn viên của ông cho biết "đây thật sự là hành động phá hoại hòa bình và ổn định khu vực".

"Chúng tôi xin nhắc lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hãy chú ý tới lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, ngưng các hành động gây hấn và trở lại đàm phán thẳng thắn" - ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên của LHQ, cho biết.

Người dân Hàn Quốc xem tin tức Triều Tiên phóng tên lửa tại ga tàu lửa ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Người dân Hàn Quốc xem tin tức Triều Tiên phóng tên lửa tại ga tàu lửa ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Peter Wilson, Phó Đại sứ Anh tại LHQ, cho biết: "Đây là lần đầu tiên có tên lửa của Triều Tiên rơi vào vùng biển Nhật Bản. Hội đồng Bảo an cần phải cứng rắn giải quyết vấn đề này. Ông Wilson cho biết động thái này của Triều Tiên là "vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ" nghiêm cấm Triều Tiên phát triển công nghệ tên lửa.

Hội đồng Bảo An LHQ đã nhiều lần lên án hành động phóng tên lửa của Triều Tiên nhưng một tuyên bố từ phía Mỹ vào tháng trước sau khi Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm đã bị vùi dập trong cuộc đàm phán với Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên.

Ngày 23-6, Hội đồng Bảo an LHQ đã lên án Triều Tiên vì phóng thử nghiệm tên lửa tầm trung. Triều Tiên đã nhận lệnh trừng phạt của LHQ kể từ lần đầu tiên thử nghiệm hạt nhân từ năm 2006.

Tháng 3-2016, Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết trừng phạt nghiêm khắc nhất từ trước đến nay. Nghị quyết bao gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá, sắt và các khoáng chất khác và buộc Triều Tiên phải hạn chế hoạt động một số lĩnh vực, đặc biệt là ngân hàng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.