Lấy thông tin HS - SV đi tặng, vi phạm quyền riêng tư?

(PLO) - Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam Trần Hồng Quân, xác nhận nơi này có chủ trương tặng data (dữ liệu) học sinh, sinh viên trong Ngày hội tuyển sinh (du học-việc làm-văn hóa) do Hiệp hội tổ chức tại TP.HCM, ngày 9-10/7.

Theo ông Quân, các trường và doanh nghiệp có nhu cầu về dữ liệu học sinh, sinh viên nên việc cung cấp dữ liệu để các đơn vị có thông tin tuyển sinh, đào tạo và tuyển dụng.

Về việc dữ liệu học sinh, sinh viên là thông tin cá nhân, việc cung cấp các trường, doanh nghiệp có vi phạm bí mật đời tư? Ông Quân lý giải, dữ liệu là thông tin cá nhân, vì vậy khi cung cấp cho các đơn vị cần xin ý kiến, theo đó sinh viên này thấy cần thiết thì có cung cấp, dĩ nhiên là phải có sự đồng ý. “Chúng tôi lưu ý việc này, nếu cần thông tin chi tiết có thể liên hệ Văn phòng đại diện của Hiệp hội tại TP.HCM để nắm thêm chi tiết.”, ông Quân nói.

Thư mời tham gia ngày hội nêu rõ phần quà tặng: 1. Data học sinh - 2. Data sinh viên. Ảnh: facebook nhân vật 

Tuy nhiên, một chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn tuyển sinh cho rằng, dữ liệu này chứa thông tin cá nhân, việc cung cấp cho các đơn vị là xâm phạm quyền riêng tư. Ngoài ra, Hiệp hội chưa xin ý kiến của sinh viên, học sinh xem họ có đồng ý cung cấp hay không mà tự ý thông báo “tặng” dữ liệu này cho các đơn vi tham dự Ngày hội tuyển sinh như “mồi nhử” để thu hút các trường, doanh nghiệp tham gia.

Theo vị này, thực tế các trường ĐH, CĐ và doanh nghiệp rất cần dữ liệu học sinh, sinh viên để phục vụ cho công tác tuyển sinh. Nguồn dữ liệu này, có nhiều đường tiếp cận khác nhau để có thông tin, tuy nhiên việc công khai như vậy là vi phạm quyền riêng tư của các em. “Các trường tuyển sinh ngày càng khó khăn, vì vậy có được dữ liệu học sinh, sinh viên là hết sức quan trọng. Thật ra lâu nay các trường vẫn săn đón nguồn dữ liệu này nhưng họ làm âm thầm. Tuy nhiên, việc công khai như thế này thì không thể chấp nhận được.”, vị này nói.

Liên quan đến ngày hội này, Ban tổ chức Ngày hội tuyển sinh thông tin: Ngày có sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp, tổ chức chuyên tư vấn du học, việc làm.  Gần 19.000 học sinh, sinh viên, những nhóm đối tượng có nhu cầu du học, xuất khẩu lao động trong và ngoài nước. Dự kiến thu hút 40.000 lượt khách tham dự.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'LENS

(PLO)- Theo Nhà báo Nam Đồng, ngay từ những ngày đầu, báo Pháp Luật TP.HCM đã xác định hướng đi là trí tuệ và đại chúng, tức là phải nói những điều trí tuệ nhưng nói làm sao cho dễ hiểu, gần gũi.