Lầu Năm Góc công bố video cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS

(PLO)- Lầu Năm Góc ngày 30-10 đã công bố một đoạn video đen trắng ngắn cho thấy cuộc đột kích của lực lượng Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS al-Baghdadi.

Bộ Quốc phòng đã công bố các cảnh quay bằng máy bay không người lái ghi lại cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi ở phía tây bắc Syria hôm 26-10, theo đài RT.

Tổng tư lệnh Trung tâm Frank McKenzie đã mô tả hoạt động tại cuộc họp báo của Lầu Năm Góc vào ngày 30-10, đồng thời phát hành một đoạn video đen trắng ngắn cho thấy lực lượng Mỹ đã chôn cất thi thể của al-Baghdadi.

Al-Baghdadi đã tự kích nổ mình sau khi bị lực lượng Mỹ dồn tới ngõ cụt trong một đường hầm bí mật tại nơi ẩn náu của y ở làng Barisha, tỉnh  Idlib, tây bắc Syria ngày 27-10.

Thời khắc lực lượng Mỹ đột kích vào nơi ẩn náu của Abu Bakr al-Baghdadi. (Ảnh cắt từ video)

Cơ thể của al-Baghdadi bị phân thành nhiều mảnh trong vụ nổ và binh sĩ Mỹ đã phải đào bới các mảnh vỡ mới tìm thấy xác của người này. Các binh sĩ Mỹ đã tiến hành xét nghiệm ADN từ đồ lót và máu của trùm khủng bố để xác nhận danh tính của y, theo Daily Mail.

Cảnh quay từ máy bay không người lái ghi lại cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: TWITTER

Tổng thống Trump cho biết binh sĩ Mỹ vẫn ở lại hiện trường khoảng 2 giờ sau cái chết của trùm khủng bố IS và tịch thu các tài liệu rất nhạy cảm về đội quân cờ đen, trong đó gồm thông tin về những kế hoạch tương lai của IS.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt, các lực lượng Mỹ sau đó đã san bằng cơ sở của al-Baghdadi bằng cách sử dụng đạn dược độc lập, biến khu tập thể thành bãi đậu xe với ổ gà lớn. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.