IS đã có người kế nhiệm thủ lĩnh al-Baghdadi

(PLO)- Vai trò của al-Baghdadi với IS thời điểm trước khi chết phần nhiều chỉ còn mang tính biểu tượng.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xác định người kế nhiệm thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi vừa thiệt mạng trong một chiến dịch tấn công của lực lượng đặc biệt Mỹ ở tỉnh Idlib (Syria), Newsweek đưa tin.

Người dự kiến sẽ là thủ lĩnh mới của IS tên Abdullah Qardash, đã được chính al-Baghdadi đề cử khi nhân vật này còn sống.

Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi vừa thiệt mạng trong một chiến dịch tấn công của lực lượng đặc biệt Mỹ ở tỉnh Idlib (Syria). Ảnh: SPUTNIK

Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi vừa thiệt mạng trong một chiến dịch tấn công của lực lượng đặc biệt Mỹ ở tỉnh Idlib (Syria). Ảnh: SPUTNIK

Newsweek dẫn thông tin từ một quan chức tình báo khu vực đề nghị không nêu tên cho biết vai trò của al-Baghdadi với IS thời điểm trước khi chết phần nhiều chỉ còn mang tính biểu tượng.

“Al-Baghdadi không có thực quyền. Hắn ta không liên quan đến các chiến dịch hay các hoạt động hàng ngày. Tất cả những gì Baghdadi làm chỉ là nói có hoặc không, không tham gia lên kế hoạch”, quan chức này nói.

Thông tin al-Baghdadi bị giết được chính Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào sáng 27-10. Theo lời ông Trump, al-Baghdadi đã chết sau khi kích nổ bom tự sát gắn trong áo sau khi bị lính Mỹ truy đuổi chạy vào một đường hầm không lối ra.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.