Lãnh đạo Hàn-Triều ôm nhau thân mật ở lần gặp thứ 2 bất ngờ

(PLO)- Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã dành cho nhau những cái ôm và bắt tay thân mật trong cuộc gặp lần thứ hai tại khu phi quân sự liên Triều ngày 26-5.

Reuters dẫn thông báo từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết cuộc gặp giữa hai lãnh đạo diễn ra ở khu vực phía bắc bên trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vào chiều 26-5 nhằm thảo luận các biện pháp mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ông Kim và ông Moon (phải) dành cho nhau cái ôm thân thiết trong lần gặp thứ hai ngày 26-5. Ảnh: RT

"Hai lãnh đạo đã thẳng thắn trao đổi ý kiến trong vấn đề thi hành Tuyên bố Panmunjom ngày 27-4 và hướng đến hội nghị thượng đỉnh thành công giữa Mỹ và Triều Tiên - hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời thư ký báo chí của phủ tổng thống Hàn Quốc Yoon Young Chan nói.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng lãnh đạo Hàn-Triều gặp mặt. Tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước, hai bên đã đưa ra lời kêu gọi hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Thông báo về kết quả cuộc họp bất ngờ này vào ngày 27-5, ông Moon cho biết ông Kim Jong-un vẫn cam kết phi hạt nhân hóa và chấm dứt chiến tranh liên Triều, theo CNN. “Chủ tịch Kim chiều 26-5 nói ông muốn gặp tôi mà không cần bất cứ thủ tục nào và tôi đã đồng ý. Ông Kim lần nữa khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và bày tỏ kết thúc lịch sử chiến tranh và đối đầu, hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng thông qua sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều”.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định hy vọng về sự thành công thượng đỉnh Mỹ-Triều sau khi Tổng thống Trump bất ngờ hủy thượng đỉnh. Ông Moon nói: “Hành trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và một thỏa thuận hòa bình thường trực không thể bị ngăn cản và chúng tôi đã quyết định hợp tác chặt chẽ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24-5 bất ngờ tuyên bố rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 ở Singapore viện dẫn sự tức giận và thái độ thù địch biểu hiện rõ rệt của Bình Nhưỡng trong những tuyên bố gần đây của các nhà ngoại giao Triều Tiên.

Tuy nhiên, một ngày sau, ông chủ Nhà Trắng lại để ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Triều Tiên theo kế hoạch ban đầu khi thông báo với các phóng viên rằng "cuộc họp vẫn có thể diễn ra vào ngày 12. Họ muốn làm điều đó. Chúng tôi cũng muốn làm điều đó".

Ông Moon cho biết ông Kim tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Mặt khác, nhiều quan chức chính quyền Mỹ cũng đang để lộ những dấu hiệu cho thấy triển vọng hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên vẫn có thể được tiến hành. Reuters dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sander hôm nay, 26-5 cho biết đoàn tiền trạm của Mỹ sẽ tới Singapore vào cuối tuần này theo đúng kế hoạch để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên.

Trước đó, tạp chí Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết đoàn tiền trạm gồm khoảng 30 nhân viên Nhà Trắng và các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó có Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Patrick Clifton. Nhóm tiền trạm sẽ tới Singapore vào ngày 28-5 để chuẩn bị công tác hậu cần. Nhóm này có thể sẽ ghé Nhật Bản trước khi tới Singapore. Bà Sanders từ chối bình luận chi tiết về những thông tin trên. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sẽ vẫn diễn ra như dự kiến.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.