Lãnh đạo cấp cao Bộ Tư pháp Mỹ từ chức

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod J. Rosenstein ngày 29-4 đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Trump và sẽ rời nhiệm sở sau hai tuần nữa. 

Ông Rosenstein là quan chức cao cấp thứ hai của bộ Tư pháp Mỹ được xem là có liên quan đến cuộc điều tra đặc biệt đối với Tổng thống Trump, theo tờ The Washington Post.

Ông Rosenstein được dự đoán từ nhiệm vào hồi đầu năm 2019, thế nhưng ngày ra đi đã bị dời lại do cuộc điều tra đặc biệt của ông Mueller.

Ông Rosenstein, năm nay 54 tuổi, với gần 30 năm làm việc trong ngành Tư pháp, đã chính thức gửi thư từ chức lên Tổng thống Mỹ và sẽ rời nhiệm sở vào ngày 11-5.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod J. Rosenstein. Ảnh: The Washington Post

Trong thư từ chức, ông Rosenstein hết lòng ca ngợi tính cách cũng như những mục tiêu chính sách của Tổng thống Trump.

“Tôi rất biết ơn về cơ hội được làm việc; về phép lịch sự và hài hước trong các cuộc trò chuyện của ông với tôi; về các mục tiêu ông đặt ra trong các bài phát biểu: tinh thần yêu nước, đoàn kết, an toàn, giáo dục và thịnh vượng”, ông viết.

Ông nhấn mạnh bằng sự khẳng định về tính độc lập của Bộ Tư pháp: “Chúng tôi giữ vững niềm tin, tuân thủ các quy tắc và luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu”.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr cũng đánh giá về những cống hiến trong sự nghiệp của Thứ trưởng Rosenstein. "Rosenstein là một cộng sự đắc lực của tôi khi tôi quay trở lại Bộ Tư pháp, và tôi phải trông cậy vào sự lãnh đạo cũng những phán đoán của ông trong nhiều tháng qua".

Bức thư từ chức của ông Rosenstein. Ảnh: The Guardian

Kể từ khi nhậm chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp, vai trò của ông Rosenstein trong chính quyền Trump gây nên nhiều tranh cãi, từ việc sa thải Giám đốc FBI James B. Comey vào tháng 5-2017 đến kết luận trong báo cáo Mueller rằng không có đủ bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump cản trở công lý trong cuộc điều tra đặc biệt, theo tờ The Washington Post.

Ông Rosenstein đối mặt với những lời chỉ trích về cách thức Bộ Tư pháp Mỹ công bố báo cáo điều tra của Mueller. Đảng Dân chủ và các nhà phân tích pháp lý đã khẳng định rằng Bộ trưởng Barr thực hiện báo cáo Mueller với sự hỗ trợ công khai từ Rosenstein theo cách quá thuận lợi cho tổng thống Trump.

Ngoài ra, ông Rosenstein viết chỉ trích cựu giám đốc FBI James Comey đã gây nên một sự biện minh công khai trong việc sa thải ông Comey. Sau đó, ông Rosenstein đã đưa Robert Mueller làm cố vấn đặc biệt để tiếp tục điều tra, và Mueller cũng đã xem câu hỏi về việc có hay không sự cản trở công lý.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.