Lãnh 5 năm tù vì phát tán tài liệu nhằm chống phá Nhà nước

(PLO)- Phương dùng Facebook cá nhân đăng tải nhiều clip, tài liệu có nội dung phản động, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Lãnh 5 năm tù vì phát tán tài liệu nhằm chống phá Nhà nước

Ngày 26-12, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Như Phương (31 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) năm năm tù về tội làm, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đồng thời, tòa còn tuyên áp dụng biện pháp quản chế trong ba năm sau khi chấp hành án xong.

Theo cáo trạng, ngày 4-10-2021, Sở TT&TT tỉnh An Giang phát hiện ba tài khoản Facebook “Nguyễn Phương (Phương Hàng Nhật)”, “Hoàng Dũng”, “Phạm Minh Vũ” đăng tải nhiều thông tin sai sự thật.

Cụ thể, các thông tin, tài liệu, hình ảnh, file âm thanh đăng tải trên các tài khoản Facebook này có nhiều lượt người theo dõi, thích, bình luận với các nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; kích động chống phá Đảng, Nhà nước; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các cá nhân, tổ chức.

phát tán tài liệu chống phá nhà nước

Bị cáo Nguyễn Như Phương tại toà. Ảnh: HD

Các thông tin còn có nội dung kích động gây mâu thuẫn, chia rẽ đoàn kết nội bộ, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, công tác phòng, chống dịch của cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh An Giang nói riêng.

Do đó, Sở TT&TT đã chuyển nguồn tin về tội phạm đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua điều tra, cơ quan an ninh xác định Phương tạo và sử dụng năm tài khoản Facebook từ năm 2012.

Từ năm 2014, Phương thường xuyên qua lại giữa Việt Nam và Nhật Bản để du học, kinh doanh và đổi tên tài khoản “Nguyễn Phương” thành “Nguyễn Phương (Phương Hàng Nhật)".

Đầu năm 2016, Phương thường xuyên truy cập vào các tài khoản Facebook của các đối tượng phản động như "Hoàng Đồng", "Phạm Đoan Trang”, "Nguyễn Lân Thắng”, “Luân Lê”, “Đài Á Châu Tự Do”, “Nguyễn Quang” để xem các video clip, hình ảnh, tài liệu, bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam nên Phương bị tiêm nhiễm.

Sau đó, Phương tham gia vào nhóm “NO U Sài Gòn” - tổ chức các khóa đào tạo huấn luyện, tổ chức biểu tình, phát tán tài liệu phản động và tham gia “Văn phòng Công lý và hòa bình” cùng nhiều đối tượng chống đối tổ chức biểu tình, phát tán tài liệu có nội dung xấu.

Phương sử dụng Facebook “Nguyễn Phương (Phương Hàng Nhật)” chia sẻ trực tiếp, đăng tải các thông tin, hình ảnh hoặc tải các thông tin, hình ảnh từ các Facebook nêu trên.

Cơ quan điều tra xác định các tài liệu, video clip, hình ảnh có nội dung phản động, tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; chửi bới, lăng mạ, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ và của các cơ quan thực thi pháp luật... Mục đích nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và thay đổi chế độ xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm