Khóc mếu vì hợp đồng miệng

Từ Tết đến giờ, anh Lê Cao Quý (ngụ Tề Lỗ, Yên Lạc, Vĩnh Phúc) như ngồi trên đống lửa chỉ vì “cả gan” ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu bằng... miệng.

Lâu nay anh Quý chuyên nhập khẩu động cơ điện về cung ứng cho các làng nghề ở phía bắc. Năm trước, anh đã dành ra ba tháng để sang vùng Hắc Long Giang, Triết Giang (Trung Quốc) tìm kiếm, thu mua động cơ điện đã qua sử dụng. Do không có quyền trực tiếp nhập khẩu nên anh phải thông qua Công ty Ánh Hằng (TP Lào Cai) làm thủ tục mua bán với Công ty Ngọc Phát bên Vân Nam.

Giữa tháng 12-2007, Ánh Hằng đã làm thủ tục nhập khẩu qua Hải quan Lào Cai lô hàng 1.020 động cơ điện, 520 vít điều tốc và 134 bộ chia dầu, tổng giá trị một tỷ đồng với thuế nhập khẩu hơn 60 triệu đồng. Anh Quý đã gửi tiền cho Ánh Hằng nộp hộ số thuế này. Tuy nhiên, khi hàng trên đường về xuôi, Công an và Quản lý thị trường Lào Cai phát hiện toàn bộ số bộ chia dầu không có tên trong tờ khai nhập khẩu, có 920 động cơ, tờ khai ghi loại điện một chiều nhưng thực ra là điện xoay chiều. Đội kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, đòi tịch thu hàng. Không muốn đôi co, Công ty Ánh Hằng đã tự xưng là chủ hàng và chấp nhận việc xử phạt.

Theo anh Quý, cách xử lý của đội không hợp lý vì động cơ điện một chiều hay xoay chiều đều có mức thuế như nhau, việc khai sai tên không gây thiệt hại gì cho nhà nước. Còn giá trị số bộ chia dầu chỉ là sáu triệu đồng. Cho rằng việc tịch thu cả lô hàng lớn là quá nặng tay nên anh Quý đã khiếu nại.

Ngặt nỗi đơn của anh đã không được các cơ quan chức năng thụ lý với lý do anh không phải là chủ hàng. Đến lúc này anh Quý mới ngớ ra, vì việc ủy thác cho Ánh Hằng nhập khẩu chỉ là thỏa thuận miệng. Do tin tưởng nên anh Quý đã giao hết cho Ánh Hằng ký hợp đồng mua bán với đối tác Trung Quốc và làm thủ tục nhập khẩu.

Mới đây, Công ty Ngọc Phát, đầu mối bán hàng bên Trung Quốc đã có văn bản xác nhận việc họ ký hợp đồng mua bán với Ánh Hằng chỉ để thuận lợi cho việc nộp thuế, thông quan theo đề nghị của anh Quý. Có thể cả anh Quý và Ngọc Phát đều đúng nhưng lời khai miệng này của họ vẫn không đủ giá trị pháp lý để chứng minh anh Quý là chủ hàng thực sự.

NGHĨA NHÂN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.