Israel tuyên bố 'không ngán' các cuộc tấn công của Iran

(PLO)- Quân đội Israel tuyên bố sẵn sàng để chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào do Iran thực hiện bằng tên lửa hành trình hoặc máy bay không người lái.

Đài Army Radio của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết IDF đã sẵn sàng chống lại bất kỳ một cuộc tấn công trực tiếp nào bằng tên lửa hành trình hoặc máy bay không người lái (UAV) của Iran, nếu Tehran có ý định đáp trả các vụ tấn công bị cáo buộc do nhà nước Do Thái thực hiện gần đây.

Một nguồn tin giấu tên từ Israel cho biết IDF đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ về khả năng bị tấn công. Các bộ trưởng liên quan đến an ninh quốc gia sẽ được triệu tập tới một cuộc họp đột xuất ngày 29-10 để thảo luận về cách phản ứng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Israel. 

Một đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel. Ảnh: IDF

Đây là lần thứ hai trong tháng này, một cuộc họp nội các về vấn đề an ninh được tổ chức. Trước đó vào ngày 6-10, một cuộc họp tương tự kéo dài sáu giờ đồng hồ đã diễn ra sau khi có những cảnh báo của các lãnh đạo Israel về nguy cơ an ninh ngày càng gia tăng từ Iran. 

Tại cuộc họp đó, các bộ trưởng đã thảo luận về một dự thảo do Thủ tướng Benjamin Netanyahu thúc đẩy, cho một dự án trị giá 290 triệu USD về việc tăng cường năng lực phòng không cho IDF, tập trung vào việc phòng vệ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình có thể xảy ra.

Việc tập trung tăng cường năng lực phòng thủ trước các tên lửa hành trình và UAV là cần thiết, vì tên lửa hành trình và UAV thường bay ở độ cao thấp, do đó chúng khó bị phát hiện hơn so với tên lửa đạn đạo.

Cả Thủ tướng Netanyahu lẫn Tổng thống Reuven Rivlin đã đề cập nhu cầu an ninh quan trọng khi đảng Likud kêu gọi thành lập chính phủ đoàn kết sau cuộc bầu cử ngày 17-9.

Nguồn tin từ IDF cho biết trong vài tháng gần đây, có vẻ như Iran đang lên kế hoạch cho các vụ tấn công và các hoạt động khác bằng UAV. Tháng 8 vừa qua, các chiến đấu cơ Israel đã không kích vào Syria với lý do ngăn chặn các kế hoạch dùng UAV có vũ trang do Iran hỗ trợ để tấn công Israel.

Quân đội Israel cho biết các vụ không kích của họ nhắm vào Lực lượng Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite đã lên kế hoạch tấn công cảm tử bằng UAV nhắm vào Israel.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nhà nước, các cơ quan truyền thông ở Iran cho biết Tehran đã đập tan các âm mưu ám sát Thiếu tướng Soleimani, một thành viên cấp cao thuộc IRGC. Tuy nhiên, hồi giữa tháng 10, Cơ quan Tình báo Mossad của Israel phủ nhận thông tin này và tuyên bố một cuộc ám sát như vậy do Israel thực hiện là một "điệp vụ bất khả thi".

Vào tháng 9, hai cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia đã bị tấn công. Dù phiến quân Hồi giáo Houthi đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng Israel, cùng với Mỹ và các đồng minh khác, cáo buộc chính Tehran đứng đằng sau vụ này. Iran đã phủ nhận mọi dính líu. 

Mỹ cam kết sẽ sát cánh cùng Tel Aviv bảo vệ người dân Israel
Mỹ cam kết sẽ sát cánh cùng Tel Aviv bảo vệ người dân Israel
(PLO)- Trả lời phỏng vấn sau cuộc gặp với Thủ tướng Israel Netanyahu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Israel có quyền cơ bản và bắt buộc phải bảo vệ người dân của mình trước những diễn biến mới ở Trung Đông. Về phần mình, Mỹ cam kết sẽ sát cánh cùng Israel trong trường hợp xung đột nổ ra.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.