Israel tạm ngưng sử dụng 11 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 mua từ Mỹ

(PLO)- Sau sự cố một chiếc F-35B của Không quân Mỹ bị rơi trong lúc hạ cánh, Lực lượng Phòng vệ Israel đã quyết định tạm dừng hoạt động toàn bộ số tiêm kích tàng hình đa năng F-35A mà họ mua từ Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Ngày 25-12, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã quyết định tạm ngưng sử dụng 11 chiếc tiêm kích tàng hình đa năng F-35A do Mỹ sản xuất sau khi một chiếc F-35B Lightning II của Không quân Mỹ bị rơi trong khi cố gắng hạ cánh vào tuần trước tại một căn cứ quân sự ở bang Texas.

"Từ những phát hiện và thông tin chúng tôi nhận được, IDF nhận thấy rằng những chiếc F-35A này cần được kiểm tra kỹ càng để loại trừ khả năng hệ thống gặp trục trặc lặp đi lặp lại" - đài truyền hình thời sự quốc tế Israel i24NEWS dẫn lời phát ngôn viên IDF cho hay.

Theo IDF, những đánh giá ban đầu cho thấy những chiếc tiêm kích F-35A do Mỹ cung cấp cho Israel có thể gặp những khiếm khuyết tương tự và có nguy cơ xảy ra vụ tai nạn như ở Texas.

2 chiếc tiêm kích tàng hình F-35A của Lực lượng Phòng vệ Israel do Mỹ sản xuất. Ảnh: RT

2 chiếc tiêm kích tàng hình F-35A của Lực lượng Phòng vệ Israel do Mỹ sản xuất. Ảnh: RT

Trước đó, vào ngày 15-12, một chiếc F-35B của Mỹ đã bị rơi trong quá trình hạ cánh thẳng đứng tại một căn cứ không quân ở Texas, buộc phi công phải nhảy ra khỏi máy bay. Tuy nhiên, những chiếc F-35A của Israel hoàn toàn không có khả năng hạ cánh thẳng đứng như F-35B.

Đây là lần thứ hai Israel tạm ngừng sử dụng dòng tiêm kích đa năng F-35 trong năm nay. Vào tháng 7, Tel Aviv đã tạm dừng hoạt động của dòng máy bay này một thời gian sau khi phát hiện ra sự cố liên quan đến hệ thống ghế phóng.

Phía Không quân Mỹ cũng đã có động thái tương tự với toàn bộ phi đội F-35 của mình vào thời điểm đó, theo đài RT.

Được chính quyền Washington và tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin quảng cáo là một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất từng được phát triển, dự án F-35 là một dự án gây tốn kém cho những người nộp thuế ở Mỹ.

Tuy vậy, các đồng minh của Mỹ, bao gồm Canada, Đức và Phần Lan, đều xếp hàng để mua được dòng tiêm kích tàng hình đa năng này.

Máy bay chiến đấu Israel và Mỹ bay theo đội hình trong cuộc tập trận trên không tại một địa điểm không được tiết lộ ở Israel, ngày 29-11.

Mỹ, Israel diễn tập mô phỏng tấn công Iran

(PLO)- Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết quân đội nước này đã tập trận chung với quân đội Mỹ, mô phỏng các kịch bản tác chiến tầm xa và chuyến bay đường dài khi đối mặt với mối đe dọa trong khu vực.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.