IS tràn vào Kobani, cuộc không kích của Mỹ đã ‘phá sản’?
BẢO DUY (THEO REUTERS)
(PLO) - Các cuộc không kích của Washington đã không thể ngăn cản bước tiến của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực Kobani. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh thân cận của Mỹ, lại đang “bình chân như vại” trước thảm cảnh khu vực.
Thất bại
Người đứng đầu Cơ quan giám sát Nhân quyền Syria, ông Rami Abdulrahman cho biết ngày 9-9 vừa qua đánh dấu một bước tiến rất lớn của lực lượng IS.
Kobani đang chìm trong khói lửa, lực lượng người Kurd đang tử thủ trên từng tuyến đường ngăn bước tiến IS (Reuters)
“IS đã kiểm soát được 1/3 tỉnh Kobani – bao gồm tất cả khu vực phía đông, một phần nhỏ ở khu vực đông bắc và một khu vực nữa ở phía đông nam”, ông Rami Abdulrahman nói.
Trong khi đó, chỉ huy trưởng lực lượng dân quân người Kurd tại Kobani, Esmat al-Sheikh, lại cho rằng thực tế IS đã kiểm soát đến 1/4 khu vực. “Cuộc chiến vẫn tiếp diễn trên đường phố”, ông al-Sheikh thông báo trực tiếp từ Kobani.
Quân đội Thổi Nhĩ Kỳ vẫn “bình chân như vại” (Reuters)
Trên chiến trường, Mỹ chỉ hỗ trợ bằng các cuộc không kích, vốn đã bị IS tìm ra cách khắc chế. Trong khi đó, bên kia biên giới, những xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đứng nhìn mà không tiếp cứu một hòn đạn viên pháo nào.
Tổng cộng, chỉ trong riêng ngày thứ 9-9 vừa qua, quân đội Mỹ đã tiến hành 9 cuộc không kích tại Syria nhằm vào lực lượng IS và đã phá hủy được 4 tòa nhà do lực lượng này kiểm soát. Tại Iraq, Mỹ cũng tiến hành thêm 2 đợt không kích nữa.
Kobani đã bị rung chuyển bởi liên tiếp các vụ nổ trong suốt ngày hôm qua. Nhiều cột khói đen bốc lên cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài kilomet. Lá cờ màu đen của IS đã được kéo lên và ở đó từ suốt đêm qua.
Khoảng 180.000 người từ các thành phố và khu vực xung quanh Kobani đã chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.
Chờ đợi
Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, tướng về hưu John Allen đã được Tổng thống Obama chỉ định tổ chức “các cuộc đàm phán mang tính xây dựng và chi tiết” với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara vào ngày hôm qua. Tướng Allen và phó đặc phái viên Brett McGurk nhấn mạnh, cuộc chiến chống IS là một chiến dịch “dài hơi” nhưng những động thái khẩn cấp cần phải được đưa ra ngay lập tức để cản lại bước tiến của chúng. Hai bên cũng đã thảo luận về một số biện pháp để “thúc đẩy những nỗ lực quân sự” chống lại IS.
Trong khi đó, chính quyền Ankara lại bực tức với lời đề nghị của Washington. “Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ mọi cáo buộc về trách nhiệm liên quan của Thổ Nhĩ Kỳ trước sự lớn mạnh của IS”, một quan chức cấp cao tại Ankara nói.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu, cho biết Ankara xem nhẹ khả năng quân đội sẽ được triển khai để hỗ trợ Kobani.
Người tị nạn ồ ạt đổ về Thổ Nhĩ Kỳ để tránh đà tiến quân của IS (AFP)
“Thật sự không thực tế khi hi vọng Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một chiến dịch bộ binh chỉ bằng lực lượng của riêng mình”, ông Cavusoglu nói, “Một khi đã có được một quyết định thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đứng ngoài cuộc chiến chung”.
Ankara có lý khi đưa ra lời từ chối tự mình chống lại IS bằng bộ binh. Khi Mỹ, đồng minh lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tiến hành một chiến dịch bộ binh để chống lại IS thì không có lý do gì để Ankara làm điều đó một mình.
Giận dữ
Người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện sự giận dữ của mình khi chính quyền Ankara làm ngơ trước thảm cảnh của những người anh em của họ tại Syria. Hi vọng mong manh về một tiến trình hòa bình cho vấn đề độc lập của người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ xem ra đang bị đe dọa.
Ít nhất 25 người, phần lớn là người Kurd đã thiệt mạng hôm thứ tư vừa qua trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình yêu cầu Ankara làm nhiều hơn để giúp đỡ Kobani.
Tỉnh biên giới Gaziantep cũng chứng kiến sự đổ máu giữa những người ủng hộ và phản đối sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ với Kobani. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.