Indonesia rút xác nhận vaccine COVID-19 Sinovac hiệu quả 97%

(PLO)- Công ty dược phẩm của Indonesia cho hay vẫn chưa thể xác định được mức độ hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 do công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac sản xuất.

Tờ South China Morning Post ngày 8-12 cho biết công ty dược phẩm nhà nước Bio Farma của Indonesia vẫn chưa thể chứng thực chính xác mức độ hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 do công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac phát triển.

Trước đó, ông Iwan Setiawan, phát ngôn viên của công ty Bio Farma cho biết từ dữ liệu sơ bộ và kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của công ty Sinovac có hiệu quả đến 97%.

Tuy nhiên, ông Setiawan không nói rõ liệu kết quả thử nghiệm trên có phải rút ra từ quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối hay không.

Ông Bambang Heriyanto, một nhân viên tại công ty Bio Farma cho biết hiện tại vẫn chưa thể xác định rõ mức độ hiệu quả của nó trong thời điểm này mà cần phải đợi dữ liệu đầy đủ hơn.

Indonesia rút xác nhận vaccine COVID-19 Sinovac hiệu quả 97%. Ảnh: REUTERS

Vào tháng trước, công ty Sinovac cho hay có khoảng 97% người lớn khỏe mạnh sử dụng liều lượng ít hơn khi tham gia thử nghiệm vaccine ở giai đoạn một và hai cho thấy có phản ứng sản sinh kháng thể giúp miễn dịch sau khi được tiêm vaccine CoronaVac (do công ty Sinovac phát triển và đã được Trung Quốc cấp phép).

Tuy nhiên, ngày 8-12, phát ngôn viên của công ty Sinovac cho hay công ty vẫn chưa nhận được báo cáo về chỉ số hiệu quả trong cuộc thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn ba.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Tangerang, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 6-12, Indonesia đã nhận được lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên từ Trung Quốc, với tổng số lên đến 1,2 triệu liều vaccine.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói rằng chính phủ ông đang lên kế hoạch để nhận thêm 1,8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 nữa vào tháng 1-2021, theo kênh Channel News Asia.

Indonesia hiện là quốc gia có số ca nhiễm và số ca tử vong vì dịch COVID-19 cao nhất tại khu vực Đông Nam Á. Tính đến ngày 9-12, Indonesia đã ghi nhận 586.842 ca nhiễm, trong đó có 18.000 ca tử vong, theo trang thống kê Worldometer.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.