Indonesia bất ngờ tăng mua gạo Việt Nam gấp 14 lần

(PLO)- Ba thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2023 là Philippines, Trung Quốc và Indonesia. 

Theo số liệu Tổng cục Hải quan, trong tháng 8-2023, xuất khẩu gạo của nước ta đạt 921.443 tấn với kim ngạch hơn 546 triệu USD, tăng 39,5% về lượng và tăng gần 51% về trị giá so với tháng 7-2023.

Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt hơn 5,8 triệu tấn, thu về hơn 3,1 tỉ USD, tăng hơn 21% về lượng và tăng 35,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Giá gạo xuất khẩu bình quân trong 8 tháng đầu năm đạt 537 USD/tấn, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Philippines vẫn duy trì là thị trường xuất khẩu lớn nhất của gạo Việt Nam, chiếm 40% trong tổng lượng và chiếm khoảng 39% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước. Thị trường này nhập gần 2,35 triệu tấn, trị giá 1,2 tỉ USD trong 8 tháng qua, tăng 2,6% về lượng và tăng 15,6% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiếp sau là thị trường Trung Quốc, chiếm 13,5% trong tổng lượng và chiếm 14% trong tổng kim ngạch, đạt 786.000 tấn, tương đương 452 triệu USD, tăng mạnh 51% về lượng và tăng 68% trị giá.

Đáng chú ý là thị trường xuất khẩu gạo đứng thứ 3 của Việt Nam là Indonesia lại tăng mạnh so với năm trước. Cụ thể, thị trường Indonesia trong 8 tháng đầu năm đã mua hơn 718.000 tấn gạo Việt Nam, trị giá 361 triệu USD, tăng gấp 14 lần về lượng và tăng gấp 15 lần về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

xuất khẩu gạo Việt
Xuất khẩu gạo Việt tăng mạnh sang các thị trường lớn như Philippines, Trung Quốc, Indonesia...

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam, Indonesia là quốc gia có sản lượng lúa gạo lớn của thế giới, nhưng dự kiến nước này sẽ cần nhập khẩu đến 2 triệu tấn gạo trong năm nay do lo ngại thiếu hụt nguồn cung nội địa. Đây sẽ là mức nhập khẩu gạo lớn nhất của Indonesia trong 10 năm trở lại đây.

Có những thị trường nhập khẩu tăng trưởng đột biến, như xuất khẩu gạo Việt sang Senegal trong 8 tháng đầu năm đạt 11.908 tấn với kim ngạch đạt hơn 5 triệu USD, tăng gấp 30 lần về lượng và tăng 22 lần về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.