Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn cao nhất thế giới

(PLO)- Theo các doanh nghiệp gạo, mặt bằng giá mới không quá cao bởi giá lúa hơn 10 năm nay thấp, người nông dân không có lời.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày vừa qua, số liệu từ Hiệp hội lương thực Việt Nam cho thấy gạo xuất khẩu của Việt Nam đã dừng lại ở mức giá 638-640 USD/tấn nhưng vẫn cao nhất thế giới.

Khảo sát thị trường cho thấy hiện nay giá bán lẻ gạo vẫn chưa hạ nhiệt. Ông Hạnh, chủ đại lý gạo quận Tân Phú cho biết, sau thông tin Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, trong nước chỉ có một số loại gạo thông dụng tăng giá, mức tăng cao nhất khoảng 3.000-4.000 đồng/kg. Sau đó, một số quốc gia khác cũng cấm xuất khẩu gạo nên các mặt hàng gạo còn lại đều nhích lên 1.000 đồng/kg.

Những ngày cuối tháng 7 đầu tháng 8, một số mặt hàng gạo tăng giá. Ảnh: TÚ UYÊN

Những ngày cuối tháng 7 đầu tháng 8, một số mặt hàng gạo tăng giá. Ảnh: TÚ UYÊN

Gần đây, Philippines áp giá trần gạo, gạo trong nước không còn biến động mỗi ngày như trước và đại lý vẫn mua hàng bình thường.

Một số tiểu thương khác ở chợ Tân Định (quận 1) cho biết, thời điểm này không còn tình trạng giá gạo bán lẻ không tăng kịp theo giá sỉ. Tuy nhiên, giá gạo bán lẻ vẫn giữ ở mức cao, chỉ có một số loại giảm nhẹ 200 đồng/kg.

Đơn cử như gạo Chợ Đào từ 15.000 đồng/kg qua nhiều đợt điều chỉnh, tăng lên 17.500 đồng/kg. Hiện nay, giá nhập là 16.800 đồng, giảm chưa tới 500 đồng nên tiểu thương vẫn chưa giảm giá theo.

Ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trung An cho biết, việc Philippines áp trần giá gạo đã tác động tốt cho cả thương nhân nhập khẩu của quốc gia này và thương nhân Việt Nam.

Những ngày qua, giá lúa giảm 400-500 đồng còn 7.500-7.600 đồng/kg nhưng vẫn đứng ở mức cao. Với giá lúa như trên thì giá gạo xuất khẩu các doanh nghiệp phải bán được 670-680 USD/tấn mới tương ứng.

Một số doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã kí hợp đồng lúc giá thấp 550-570 USD/tấn phải đàm phán với đối tác Philippines xin đến vụ đông xuân 2024 mới giao hoặc xin điều chỉnh nâng giá để giao hàng ngay.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn cao nhất thế giới ảnh 2

Đến nay, tất cả các mặt hàng gạo đều đã tăng giá và giữ ở mức cao. Ảnh: TÚ UYÊN

Một số công ty gạo khác cho biết, do giá lúa vẫn còn cao nên hiện nay DN gạo không dại gì xuất khẩu để chịu lỗ. Thay vào đó, DN sẽ căn cứ vào giá lúa, chào hàng nếu đối tác đồng ý mua họ mới kí hợp đồng.

Với tình hình hiện nay, thương nhân các nước nhập khẩu sẽ chấp nhận mua và các thương nhân Việt Nam chấp nhận bán với giá gạo ở mức 640-650 USD/tấn, tương ứng giá lúa tươi ở mức 7.200-7300 đồng/kg. Với giá lúa này người nông dân vẫn lãi cao.

Riêng thị trường nội địa, các DN cho rằng người tiêu dùng sẽ chấp nhận mặt bằng giá mới nhưng không quá cao bởi gạo không thể trở lại như mức giá cũ. Nguyên nhân là giá lúa hơn 10 năm nay cứ xoay quanh 5.000-6.000 đồng/kg khiến người nông dân không có lời.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.