Hội đồng An ninh Quốc gia Philippines: Còn khoảng 150 tàu Trung Quốc ở Biển Đông

(PLO)- Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Philippines cho biết vẫn còn khoảng 150 tàu Trung Quốc ở "biển Tây Philippines" (cách Philippines gọi phía đông Biển Đông).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài ABS-CBN đưa tin Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Philippines ngày 29-9 cho biết vẫn còn khoảng 150 tàu Trung Quốc ở biển Tây Philippines (cách Philippines gọi phía đông Biển Đông).

Thông tin này được NSC báo cáo với Hạ viện trong cuộc thảo luận toàn thể về ngân sách năm 2022.

Tuần duyên Philippines (PCG) xua đuổi tàu dân quân Trung Quốc tại bãi Sa Bin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: PCG

ABS-CBN dẫn lời Hạ nghị sĩ Ruffy Biazon tại buổi thảo luận toàn thể về ngân sách của Philippines năm 2022 hôm 29-9 cho biết: “NSC xác nhận vẫn có tàu hải cảnh Trung Quốc di chuyển, thực hiện các hoạt động đánh bắt, di chuyển từ điểm này sang điểm khác. Các đối tác của chúng tôi đang theo dõi những động thái này”.

Nhấn mạnh về số lượng tàu Trung Quốc hiện đang ở trong vùng biển tranh chấp, ông Biazon nói “ước tính có khoảng 150 tàu", lưu ý thêm rằng đây là những tàu lớn.

"Chúng có phạm vi từ tàu 30 đến 60 mét. Chúng cũng là tàu lớn" – ông Biazon nói.

"Nhìn bề ngoài chúng giống tàu dân sự, đó là lý do tại sao chúng được gọi là lực lượng dân quân hàng hải. Trông chúng giống như tàu dân sự nhưng bạn biết đấy, chúng có một số nhiệm vụ chiến lược phải thực hiện" – ông Biazon nói thêm.

"Tuy không có vũ khí nào bị phát hiện trang bị trên tàu, song chúng được coi là tàu của hải quân Trung Quốc. Nhìn bề ngoài, chúng là tàu dân sự. Nhưng như chúng tôi đã đề cập, chúng có thể đang thực hiện một số chức năng có giá trị chiến lược đối với Trung Quốc" - ông nói thêm.

Theo ông Biazon, NSC đang khuyến nghị Philippines triển khai các tàu dân sự để khẳng định quyền của Philippines trong khu vực.

"Một trong những điều chúng tôi có thể nói rằng cần phải làm và được khuyến nghị là có sự hiện diện thực tế tại biển Tây Philippines. Để thực thi hoặc khẳng định các quyền chủ quyền của chúng ta ở khu vực đó. Trên thực tế, có một đề xuất về việc có các tàu hàng hải mang tính chất dân sự và các tàu nghiên cứu mà chúng ta có thể triển khai như một phần của chiến lược tại biển Tây Philippines. Đó là một trong những đề xuất của NSC" - ông Biazon nói.

Ông Biazon cho biết NSC đã khuyến nghị chính phủ Philippines tăng cường tuần tra tại Biển Đông trong bối cảnh sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực ngày càng tăng.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng điều này sẽ cần thêm kinh phí từ Quốc hội để mua thêm tàu.

"Chúng ta không muốn xảy ra chiến tranh. Chúng ta chỉ cần tăng cường lực lượng vũ trang và khả năng hàng hải của mình để tuần tra các vùng biển, cũng như khả năng giám sát và nỗ lực ngoại giao. Đây là những điều chúng ta có thể làm được" – ông Biazon cho hay.

Ông Biazon cho biết Bộ Ngoại giao Philippines sẽ tiếp tục đệ trình các công hàm ngoại giao phản đối việc Trung Quốc xâm nhập “biển Tây Philippines”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.