Học sinh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam phải nghỉ học vì không có giáo viên

(PLO)- Ngày 18-3, học sinh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AIS VN) phải nghỉ học do hầu hết giáo viên ngừng dạy vì bị nợ lương lâu dài.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trao đổi với PV, anh TP, sống ở huyện Nhà Bè cho biết anh có 2 bé học tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam. Trong đó, một bé đã đi du học ở nước ngoài, bé nhỏ mới học được 3 năm. Hôm nay anh phải cho con ở nhà sau khi nhận được email thông báo của trường.

Trường Quốc tế Mỹ
Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam ở huyện Nhà Bè. Ảnh: CP

Trong email, trường xin cho học sinh nghỉ 1 ngày để giải quyết vấn đề tài chính nhân sự. Hiện 95% giáo viên không đi dạy làm sao các con có thể đến trường. "Với tình hình hiện nay, tôi sợ việc học của con sẽ bị gián đoạn lâu dài” – anh P nói.

“Tôi chỉ mong trường nhanh chóng có phương án giải quyết một cách rõ ràng để biết được tương lai các con sẽ đi về đâu. Không thể có kiểu đe dọa đóng cửa trường để kêu gọi đóng góp như vậy được” – anh P bày tỏ và cho biết gia đình đã phải chuyển nhà về Nhà Bè để gần trường tiện cho con đi học, tuy nhiên, hiện này tình hình trường như vậy không biết sao.

Trước đó vào ngày 17-3, đã diễn ra cuộc họp giữa nhà trường và các phụ huynh học sinh.

Theo biên bản ghi nhận nội dung cuộc họp phụ huynh ngày 17-3-2024, cho thấy trường đang tập trung tìm kiếm giải pháp giải quyết tình hình khó khăn về tài chính dẫn đến việc không thể trả lương đầy đủ và đúng hạn cho tập thể giáo viên và nhân viên trường. Trường từng vận động phụ huynh đóng thêm tiền để hỗ trợ nhà trường vượt qua giai đoạn khó khăn nhưng không được ủng hộ.

“95% giáo viên sẽ không tới trường vào thứ hai (18-3) khi tất cả các khoản lương và bảo hiểm chưa được thanh toán đầy đủ. Do đó, nếu học sinh đến trường sẽ không an toàn vì không đủ giáo viên đảm bảo giám sát học sinh. Do tính chất cấp bách là các giáo viên sẽ không đến trường giảng dạy vào thứ 2 nên lãnh đạo trường đã đồng ý cho các em học sinh tạm nghỉ một ngày và gửi email thông báo chính thức đến toàn thể phụ huynh học sinh trường.” – biên bản nêu.

Liên hệ với lãnh đạo trường nhưng PV không nhận được phản hồi.

Trước sự việc trên, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết đã nắm được thông tin, sẽ mời trường lên làm việc với mục tiêu ổn định việc học của học sinh.

Trường được thành lập năm 2006. Cuối năm 2023, trường có hơn 1.200 học sinh. Học phí ở đây là 280-350 triệu đồng một năm với bậc mầm non, 450-500 triệu đồng với bậc tiểu học và cao nhất là 600-725 triệu ở bậc trung học.

Tháng 9-2023, nhiều phụ huynh tụ tập trước cổng đòi nợ trường Quốc tế Mỹ Việt Nam. Lý do, họ cho trường vay hàng chục tỷ đồng không lãi suất để con được học miễn phí, nhưng đến khi con ra trường vẫn chưa được hoàn lại.

Sở GD&ĐT TP.HCM sau đó đã có văn bản chỉ đạo các trường ngoài công lập, trường quốc tế phải tách biệt hoạt động doanh nghiệp và chuyên môn, không được ký kết hùn vốn, góp vốn, huy động vốn.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'LENS

(PLO)- Theo Nhà báo Nam Đồng, ngay từ những ngày đầu, báo Pháp Luật TP.HCM đã xác định hướng đi là trí tuệ và đại chúng, tức là phải nói những điều trí tuệ nhưng nói làm sao cho dễ hiểu, gần gũi.