Hoãn xử vì bị cáo khiếu nại cán bộ điều tra nhưng chưa được giải quyết

(PLO)- HĐXX đã từng tạm ngừng phiên tòa để chờ kết quả giải quyết khiếu nại, tuy nhiên đến phiên tòa lần này, việc bị cáo khiếu nại cán bộ điều tra vẫn chưa được giải quyết.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 26-4, TAND quận 12, TP.HCM mở lại phiên xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thanh Trà, Trần Đình Dũng bị truy tố về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Vụ án này, TAND quận 12 đã từng đưa ra xét xử ba lần nhưng đều trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề. Trong đó, lần trả gần nhất là do VKSND quận 12 có văn bản xin rút hồ sơ và tòa đồng ý.

Khieu-nai-can-bo-dieu-tra.jpg
Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX triệu tập 1 điều tra viên và 1 cán bộ điều tra là ông Nguyễn Thiện Xuân (công an quận 12) nhưng chỉ ông Xuân có mặt.

Tại tòa, HĐXX hỏi bị cáo Dũng về việc Dũng khiếu nại cán bộ điều tra đã được giải quyết hay chưa. Bị cáo Dũng cho biết vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của CQĐT Công an quận 12.

Trước đó, bị cáo Dũng đã làm đơn khiếu nại, nêu rằng cán bộ điều tra Nguyễn Thiện Xuân khi mời Dũng lên làm việc (liên quan đến việc Dũng khiếu nại kết luận điều tra bổ sung) đã có những lời lẽ, hành vi không đúng quy định.

Tại tòa, cán bộ điều tra Nguyễn Thiện Xuân cũng cho biết Công an quận 12 chưa giải quyết xong việc khiếu nại của bị cáo Dũng.

Sau khi hội ý, HĐXX tiếp tục hoãn phiên tòa chờ kết quả giải quyết khiếu nại.

Theo cáo trạng mới nhất (ngày 26-2), từ khoảng tháng 11-2018, Nguyễn Thanh Trà vì mục đích vụ lợi cá nhân đã chủ động tìm kiếm các trang mạng để thực hiện việc làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ. Sau đó, Trà liên hệ được Công (đang truy tìm) và bắt đầu hành vi làm trung gian cho việc làm giả các loại giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Từ ngày 17-6-2019, Trà còn thuê Trần Đình Dũng phụ giúp cho Trà trong việc ghi địa chỉ người gửi lên các bì thư chuyển phát nhanh và cùng đi giao các văn bằng, chứng chỉ đã làm giả qua đường bưu điện.

Đến ngày 24-6-2019, tại phường Hiệp Thành, quận 12, Trà và Dũng bị kiểm tra phát hiện cùng các tài liệu làm giả. Kết quả điều tra xác định Trà đã liên hệ Công làm giả tổng cộng 84 tài liệu (cáo trạng trước đó xác định làm giả 22 tài liệu) cho người có nhu cầu và đặt mua 50 tem phản quang giả dùng để ép lên giấy phép lái xe nhằm bán cho khách hàng có nhu cầu...

Từ đó, VKSND quận 12 truy tố Trà và Dũng tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức theo điểm a khoản 3 (làm giả 6 tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên) Điều 341 BLHS 2015.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm