Hé lộ bí ẩn vụ ám sát Tổng thống Kennedy

(PL)- Các hồ sơ mật cuối cùng về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy sắp được cho giải mật, trễ nhất là vào ngày 26-10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-10 (giờ Mỹ) thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã cho phép nội trong tuần này công khai những hồ sơ mật cuối cùng về vụ ám sát vào ngày 22-10-1963 làm kinh động nước Mỹ.

Hé lộ yếu tố tình báo

Theo các chuyên gia, loạt tài liệu mật cuối cùng này sẽ hé lộ các chi tiết mới về tay sát thủ Lee Harvey Oswald mà chỉ có Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) có được. Nhà báo điều tra Gerald Posner cho rằng loạt tài liệu giải mật lần này sẽ đề cập đến những chuyến đi của Oswald đến các đại sứ quán của Liên Xô và Cuba ở Mexico City chỉ vài tuần trước khi thực hiện vụ ám sát Tổng thống Kennedy ở Dallas.

“Vẫn còn nhiều điểm bí ẩn về quá khứ của Oswald mà chúng ta không rõ được hắn tính toán những gì. Một trong những lỗ hổng đó chính là TP Mexico City” - nhà báo Posner cho biết. Ông chính là tác giả của quyển sách Kết thúc nghi án (xuất bản năm 1993 và từng được đề cử giải Pulitzer danh giá) phản pháo các thuyết âm mưu xoay quanh vụ ám sát Tổng thống Kennedy.

Theo tờ The New York Post, sát thủ Oswald đến các đại sứ quán Liên Xô và Cuba tại Mexico City để xin visa trở về Liên Xô, nơi Oswald từng sống từ năm 1959 đến 1962. Cả hai đại sứ quán này đều được CIA theo dõi nhất cử nhất động. Nhà báo Posner thậm chí còn cho rằng CIA nắm giữ băng ghi hình những lần Oswald đến hai đại sứ quán trên.

Tổng thống John F. Kennedy trên chiếc Limousine cùng đệ nhất phu nhân Jackie không lâu trước khi bị Oswald ám sát. Ảnh: ABC

Những mảnh ghép cuối cùng

Cơ quan lưu trữ quốc gia trong nhiều thập niên qua đã thu thập tất cả tài liệu chính phủ liên quan đến vụ ám sát kinh động nước Mỹ. Đã có 88% tài liệu về vụ việc được cho giải mật. Ngoài ra còn có 11% tài liệu được giải mật một phần với một số chi tiết nhạy cảm bị bôi xóa. Số tài liệu cuối cùng được giải mật trong tuần này chính là 1% cuối cùng của kho tư liệu đồ sộ về cái chết của Tổng thống John F. Kennedy. Ông Posner khẳng định loạt tài liệu sắp tới chính là “mảnh ghép cuối cùng” của vụ án.

Nhiều nhà nghiên cứu cũng mong ngóng đợt giải mật này để kiểm chứng những lời trăng trối của E. Howard Hunt - một cựu nhân viên CIA. Ông Hunt trước lúc lâm chung đã kể lại cho hai người con trai rằng ông từng được báo trước về âm mưu ám sát Tổng thống Kennedy với những kẻ chủ mưu là các điệp viên CIA “trở mặt”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghiên cứu về vụ ám sát cho rằng lời trăng trối của Hunt quá mơ hồ.

Đến nay, phần lớn người dân Mỹ vẫn không tin vào kết luận điều tra của chính phủ rằng Oswald tự lên kế hoạch ám sát tổng thống để nổi tiếng. Một cuộc khảo sát của hãng Gallup vào năm 2013 cho thấy 61% người tham gia nghĩ vụ ám sát Kennedy là một âm mưu chính trị. Tuy nhiên, nhà báo Posner cho rằng loạt tư liệu này cũng sẽ không hé lộ âm mưu bất ngờ nào khác. “Nếu tình báo Mỹ có bằng chứng trong tay, thông tin đó đã bị rò rỉ từ lâu rồi” - ông nhận định.

Theo luật pháp Mỹ, Cơ quan lưu trữ quốc gia sẽ buộc phải công bố toàn bộ tài liệu mật này trễ nhất là vào ngày 26-10 tới đây, 25 năm sau khi Tổng thống George H.W. Bush đặt bút ký Đạo luật về tài liệu vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy. Ông Trump có quyền tiếp tục bảo mật một phần hoặc toàn bộ số tài liệu này nếu nhận thấy an ninh quốc gia bị đe dọa.

_____________________________

5 triệu trang tư liệu chính phủ có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy đã được Cơ quan lưu trữ quốc gia Mỹ thu thập suốt nhiều thập niên qua, theo The New York Post. Hơn 3.000 tài liệu sẽ được giải mật lần này, cùng với các bản hoàn chỉnh của hơn 30.000 tài liệu từng được công bố nhưng có bôi xóa thông tin.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.