Hàng triệu người Ấn Độ tìm nơi trú ẩn giữa đại dịch vì bão lớn

(PLO)- Trong khi đại dịch COVID-19 vẫn còn hoành hành, hàng triệu người dân Ấn Độ phải tìm nơi trú ẩn khi cơn bão khủng khiếp thứ hai trong vài ngày ập đến bờ biển phía đông.

Hãng tin AFP cho biết hàng triệu người Ấn Độ đang phải tìm nơi trú ẩn khẩn cấp trước những đợt mưa và giông gió khủng khiếp sau khi cơn bão thứ hai trong vài ngày đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này vào ngày 25-5.

Theo thông tin dự báo từ Cơ quan Khí tượng Ấn Độ, bão Yaas được dự báo sẽ biến thành một trận bão xoáy vô cùng nguy hiểm, với sức gió lên tới 185 km/giờ. Cơn cuồng phong này sẽ đổ bộ vào các bang Odisha và Tây Bengal vào sớm ngày 26-5.

Trận thiên tai xuất hiện trong bối cảnh Ấn Độ đang oằn mình chịu đựng trước làn sóng đại dịch COVID-19 lần thứ hai và chỉ 10 ngày sau khi cơn bão Tauktae tấn công khu vực ven biển phía tây nước này, cướp đi sinh mạng của ít nhất 155 người.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơn bão Yaas đang tiến đến Vịnh Bengal vào ngày 25-5. Ảnh: AFP

Hơn 1,2 triệu người đã được sơ tán đến các nơi trú ẩn ở Tây Bengal và Odisha. Chính quyền các bang cũng yêu cầu ngư dân và tàu thuyền ở những bờ biển hứng bão nhanh chóng tìm nơi trú ẩn cho đến khi nhận thông báo mới.

Chính quyền TP Kolkata, bang Tây Bengal, đã ra lệnh đóng cửa sân bay quốc tế của thành phố cho đến hết ngày 26-5 vì những mối nguy do cơn bão gây ra. Các nhà chức trách cho biết một cơn lốc xoáy xảy ra trước cơn bão đã khiến hai người chết vì điện giật tại quận Hooghly.

Theo ông S.N. Pradhan, Giám đốc Lực lượng Ứng phó Thảm họa quốc gia Ấn Độ, khoảng 4.800 nhân viên khẩn cấp đã được triển khai tới các vùng ven biển để sẵn sàng cho bất kỳ chiến dịch cứu hộ nào.

Lực lượng không quân và hải quân Ấn Độ cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu trợ, theo AFP.

Dân làng chờ đợi tại một nơi trú ẩn khi cơn bão Yaas tiến về bờ biển phía đông của Ấn Độ ở Vịnh Bengal. Ảnh: AFP

Ở Odisha, bang chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, các nhà chức trách đã sơ tán gần 15.000 người sống ở ven biển và đưa họ tới những điểm trú ẩn an toàn. 

Kêu gọi người dân không “hoảng sợ” và mau chóng di chuyển khỏi bờ biển, Thủ hiến Navin Patnaik của bang Odisha khẳng định "mỗi mạng sống đều quý giá", AFP đưa tin.

Bên cạnh đó, trước nỗi lo ngại cơn bão mới sẽ làm tăng tốc độ lây lan của đại dịch, ông Patnaik kêu gọi dân chúng đeo hai khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội trong khi sơ tán tránh bão, và yêu cầu chính quyền các địa phương phân phát khẩu trang cho người dân.

“Cơn lốc này đang gây ra rắc rối kép cho hàng triệu người ở Ấn Độ vì những mối nguy từ đại dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt” - Giám đốc Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế thuộc khu vực Nam Á(IFRC) Udaya Regmi nhận xét.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.