Hàn Quốc muốn giải hòa trước thượng đỉnh Trump-Kim

(PL)- Hàn Quốc hôm qua (17-5) cho biết nước này sẽ tìm kiếm các giải pháp hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng dọa rút khỏi thượng đỉnh song phương giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tới đây ở Singapore.

Trước đó một ngày, Bình Nhưỡng tuyên bố nước này có thể sẽ không tham dự thượng đỉnh Trump-Kim nếu Washington tiếp tục đơn phương yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ vấn đề hạt nhân. Tờ Asahi (Nhật Bản) hôm qua đưa tin Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên chuyển một số đầu đạn hạt nhân, một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và các vật liệu hạt nhân khác ra nước ngoài trong vòng sáu tháng. Asahi còn dẫn một số nguồn tin thân cận về vấn đề Triều Tiên cho biết có khả năng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp với lãnh đạo Bình Nhưỡng hôm 9-5 đã nói rằng Mỹ có thể sẽ loại tên Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách quốc gia tài trợ khủng bố nếu Triều Tiên thực hiện được cam kết giải giáp hạt nhân ra nước ngoài.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) dự kiến có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới. Ảnh: RFERL

Thượng đỉnh Trump-Kim bắt đầu bị lung lay sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc các cuộc tập trận chung giữa Mỹ-Hàn Quốc là khiêu khích, đồng thời kêu gọi đàm phán cấp cao với Seoul. Ông Trump nói rằng cho dù thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có diễn ra hay không thì Mỹ vẫn tiếp tục nhắm tới việc phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.