Hàn Quốc: Không được thuê người có tiền án tình dục, ma tuý làm shipper

(PLO)- Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc ra quy định rằng những đối tượng có tiền án phạm tội nghiêm trọng liên quan tình dục và ma tuý có thể bị hạn chế tuyển dụng làm dịch vụ giao hàng trong thời gian 20 năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-1, Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc thông báo quy định rằng những đối tượng có tiền án phạm tội nghiêm trọng sẽ bị hạn chế tuyển dụng làm việc cho các nền tảng dịch vụ giao hàng trực tuyến, hãng Yonhap đưa tin.

Theo các sắc lệnh thực thi sửa đổi về Luật giao thông và dịch vụ được chính phủ Hàn Quốc phê duyệt vừa qua, những người có tiền án phạm tội tình dục và ma túy sẽ bị từ chối tuyển dụng trong lĩnh vực dịch vụ giao hàng trực tuyến như Baemin và Coupang Eats.

Thời gian hạn chế kéo dài tối đa 20 năm, tính từ thời điểm những đối tượng này được thả khỏi tù hoặc chấm dứt hình phạt.

dịch vụ giao hàng tiền án phạm tội hàn quốc cấm.png
Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc cho biết những người có tiền án phạm tội sẽ bị từ chối tuyển dụng trong lĩnh vực dịch vụ giao hàng trực tuyến. Ảnh: NEWSIS

Các đối tượng có tiền án phạm tội này cũng sẽ phải đối mặt với các hạn chế tương tự trong lĩnh vực dịch vụ taxi dành cho người khuyết tật.

Dựa theo luật mới, các tổ chức tuyển dụng tài xế và cả các nhà điều hành nền tảng giao hàng trực tuyến phổ biến ở Hàn Quốc từ nay sẽ phải kiểm tra hồ sơ cùng lý lịch phạm tội của người ứng tuyển thông qua các cơ quan cảnh sát địa phương.

Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc cho biết thêm rằng nếu không xác minh được hồ sơ phạm tội của người ứng tuyển, hoặc không chấm dứt hợp đồng trong vòng một tháng sau khi phát hiện ra các yếu tố không đủ tiêu chuẩn, các tổ chức tuyển dụng và các nhà điều hành có thể sẽ bị phạt tiền lên tới 5 triệu won (khoảng 3.418 USD).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.