Hàn Quốc biểu tình đòi bắt giam bà Park Geun-hye

(PL)- Những người phản đối bà Park Geun-hye tiếp tục tuần hành kêu gọi nhà chức trách Hàn Quốc bắt giữ bà ngay sau phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp.

Hãng tin Reuters cho biết những người phản đối bà Park Geun-hye nói rằng họ sẽ tiếp tục tuần hành tại trung tâm thủ đô Seoul, nơi họ đã biểu tình vào mỗi cuối tuần liên tiếp trong nhiều tháng qua, để kêu gọi nhà chức trách Hàn Quốc bắt giữ bà Park. Trong khi đó, những người ủng hộ bà Park Geun-hye cũng đã có kế hoạch tuần hành sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc. Tình huống này làm dấy lên nguy cơ về một xung đột có thể xảy ra giữa hai bên.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm 10-3 đã giữ nguyên quyết định của Quốc hội về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Phán quyết này khiến hàng trăm người ủng hộ bà Park phẫn nộ. Hai trong số những người ủng hộ bà Park đã thiệt mạng trong lúc cố tìm cách vượt qua rào chắn của cảnh sát bên ngoài Tòa án Hiến pháp. Một cụ ông 74 tuổi cũng đã thiệt mạng vì đau tim.

Người biểu tình tại trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc với các tấm biển ghi: “Park Geun-hye đã bị phế truất. Chúng ta đã chiến thắng”. Ảnh: REUTERS

Bà Choi In-sook, người phát ngôn đại diện phe đối lập, nói: “Chúng tôi yêu cầu bắt giữ bà Park Geun-hye và Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn phải từ chức”. Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, một người thân tín của Tổng thống Park Geun-hye, đã trở thành quyền tổng thống Hàn Quốc sau khi Quốc hội Hàn Quốc đồng ý luận tội bà Park vào ngày 9-12 năm ngoái. Hôm 10-3, ông Hwang kêu gọi những người biểu tình giữ bình tĩnh và cam kết một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức êm xuôi trong 60 ngày tới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.