Trung Quốc:

Giáo sư đại học chế hàng trăm kg ma túy bán sang 'trời Âu'

(PLO) - Một giáo sư hóa học người Trung Quốc vừa bị chính quyền nước này buộc tội vì bào chế các loại ma túy gây ảo giác rồi xuất bán sang nhiều nước trên thế giới như Anh, Canada, Hoa Kỳ và Úc.
Đó là một giáo sư hóa học họ Trương, giảng viên của một trường đại học hàng đầu thuộc thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.
Theo Tân Hoa Xã thuật lại, ông đã bán ít nhất 193kg ma túy hồi năm ngoái sau khi ông đến Úc với vai trò một giáo sư thỉnh giảng và phát hiện nhiều người ở đây có nhu cầu lớn đối với các loại thuốc nghiện nhưng họ không tìm được các nguồn cung ứng.
Thật ra ông đã dấn thân vào con đường phi pháp này vào năm 2005 sau khi đến Úc trước đó. Con số 193 chỉ mới được thống kê từ tháng 3 đến tháng 11/2014 sau khi cảnh sát để mắt đến vì có các dấu hiệu lạ, đó chỉ là một phần trong kế hoạch phi pháp của ông.

Hồi năm 2005, nhằm che mắt các nhà chức trách, ông đã thành lập một công ty với bề ngoài là sản xuất các loại sơn và dung môi y tế. Sau đó ông đã bí mật tuyển người sản xuất ma túy tổng hợp về đây để sản xuất "hàng trăm kg" ma túy và cung cấp theo các đơn đặt hàng ở nước ngoài.

Bộ phận Hải quan đã phát hiện chất bột lạ này trong 9 gói hàng xuất sang nước ngoài (nguồn: BBC)

Hành động phi pháp của ông đã tiến triển "mượt mà" trong suốt giai đoạn từ năm 2005 đến cuối năm 2014.
Cảnh sát đã bắt đầu để ý đến hành động của ông kể từ tháng 10 năm ngoái khi bộ phận hải quan trong quá trình kiểm soát đã phát hiện ít nhất 9 gói hàng lậu được vận chuyển sang nước ngoài trong đó có chứa chất methylone, một dạng thuốc thay thế của thuốc lắc MDMA mà bị cấm tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới.
Qua một thời gian dài nghiên cứu và điều tra, đến ngày 17 tháng 6, bộ phận hải quan và cảnh sát đã đột kích vào phòng thí nghiệm của ông Trương ở thành phố Vũ Hán. Tại đây các nhà chức trách đã bắt ông cùng 7 người khác và tịch thu khoảng 20kg ma túy các loại.
Được biết trước đó hồi tháng Năm, một giáo sư hóa học họ Lu tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây nước này cũng đã bị bắt sau khi dùng hiểu biết chuyên môn của mình nghiên cứu và điều chế một loại ma túy đá rồi chuyển bán cho nhiều địa điểm trên toàn quốc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.